Saturday , March 2 2024

Thói quen ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer

ROCHESTER, Minnesota (NV) – Hành động ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer, một nghiên cứu mới cho thấy, báo People loan tin hôm Thứ Hai, 5 Tháng Hai.

Một loại protein tên beta-amyloid được cho là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ tiến triển đặc trưng của bệnh Alzheimer. Và theo một phúc trình gần đây, beta-amyloid có thể được sản xuất trong não như một cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh xâm nhập qua khoang mũi – hay còn gọi là chọc ngón tay dơ vô mũi.

Do đó, các nhà nghiên cứu này cho rằng “viêm dây thần kinh trong [bệnh Alzheimer] có thể một phần do mầm bệnh xâm nhập vô não thông qua hệ thống khứu giác.”

“Thậm chí còn có một số bằng chứng cho thấy rằng [beta-amyloid] có thể có đặc tính kháng khuẩn như một cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn trong não,” phúc trình công bố trên tạp chí Biomolecules cho biết.

Các bệnh nhiễm trùng do virus, nấm và vi khuẩn có liên quan tới Alzheimer, nghiên cứu cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng “những mầm bệnh này gây ra các bệnh nhiễm trùng dai dẳng, tiềm ẩn hoặc mãn tính ở các mô ngoại vi, gồm có cả biểu mô mũi, nơi chúng có thể tồn tại trong thời gian dài mà không gây ra các triệu chứng rõ ràng, cho tới khi chúng xâm nhập vào não với những hậu quả bệnh lý.”

“Hệ thống khứu giác là một con đường hợp lý để mầm bệnh xâm nhập, do có mối liên hệ trực tiếp với não và sự tham gia của khứu giác vào giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer,” phúc trình giải thích.

Cơ sở Mayo Clinic ước tính có 6.5 triệu người tại Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh này, với hơn 70% trong số các bệnh nhân đó từ 75 tuổi trở lên. Rối loạn não tiến triển theo thời gian là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Bệnh Alzheimer được ước tính là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ cho 70% trong số 55 triệu người trên toàn cầu. Viện Lão Hóa Quốc Gia cho biết nguyên nhân của Alzheimer có thể là “sự kết hợp của những thay đổi liên quan tới tuổi tác trong não, cùng với các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống.”

Nếu một trong những yếu tố về lối sống thực sự là ngoáy mũi, thì tác giả của phúc trình kêu gọi người ta nên dừng lại – mặc dù ngoáy gỉ mũi khô có thể giúp người ta hít thở dễ dàng hơn.

“Điều cần lưu ý là tác dụng giảm đau tạm thời từ việc ngoáy mũi không thể thay thế cho việc vệ sinh mũi đúng cách, gồm có việc làm sạch và chăm sóc khoang mũi thường xuyên bằng các phương pháp nhẹ nhàng như rửa mũi bằng nước muối hoặc hỉ mũi,” phúc trình viết.

“Một trong những bài học rút ra từ đại dịch Covid-19 là giá trị của việc vệ sinh tay từ việc rửa tay thường xuyên và dùng chất khử trùng tay, đồng thời các khoa học gia đề nghị các quy trình vệ sinh thông thường này nên là các quy trình thông thường bắt buộc dành cho người có thói quen ngoáy mũi không thể bỏ,” phúc trình cho biết thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *