Saturday , March 2 2024

Thống đốc California khuyến cáo cư dân ứng phó bão trong 10 ngày tới

SACRAMENTO, California (NV) – Trước hiện tượng “sông khí quyển” (atmospheric river) trở lại California với những dự báo hàng loạt cơn bão tiềm tàng nguy hiểm sẽ xảy ra trong 10 ngày tới, Thống Đốc Gavin Newsom đang thực hiện các biện pháp để chủ động đối phó qua việc kích hoạt Trung Tâm Điều Hành Khẩn Cấp Tiểu Bang ở Mather, theo AP loan tin ngày Thứ Tư, 31 Tháng Giêng.

Quyết định được đưa ra nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho một sự chuẩn bị toàn diện phối hợp giữa các cơ quan tiểu bang, địa phương và liên bang.

Theo dự đoán, có tới hai “con sông khí quyển” liên tiếp, thường được mệnh danh là “Pineapple Express,” tiến vào California lần này.

Các cơn bão dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tối Thứ Ba, tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm. Những mối nguy hiểm này bao gồm mưa lớn, gió lớn, tuyết rơi nặng, lũ lụt và có thể xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Thống Đốc Newsom đã chỉ thị Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES) chủ động khai triển nhân sự và cơ sở vật chất của tiểu bang tới những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia đưa ra các cảnh báo về lượng mưa từ vừa đến nặng, cũng như tuyết trên núi tích tụ và gió giật đạt tốc độ 60-70 dặm/giờ. 

Lượng mưa dự kiến ​​sẽ bắt đầu ở vùng cực Bắc California vào Thứ Ba và sẽ dần dần lan rộng khắp tiểu bang vào Thứ Tư, Thứ Năm và Thứ Sáu. Kiểu thời tiết này được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tuần tới, với việc miền Nam California sẽ có lượng mưa trên mức bình thường.

Các cơn bão từ hiện tượng “sông khí quyển” hồi mùa Đông năm 2023 vẫn còn để lại thiệt hại, khi đó California phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng, bờ biển bị hư hại và tuyết rơi dày khiến hơn 20 người thiệt mạng. 

Ông Daniel Swain, nhà khoa học khí hậu tại trường đại học University of California, Los Angeles, cảnh báo cơn bão thứ hai trong chuỗi có khả năng mạnh hơn, có thể gây ra một cơn bão gió lớn ở Bắc California và mưa đáng kể ở Nam California do một luồng hơi ẩm Thái Bình Dương kéo dài đến vùng nhiệt đới. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *