Tuesday , April 23 2024

Thứ Sáu Tuần Thánh, ông Philippines chịu đóng đinh lên thánh giá lần thứ 35, cầu cho hòa bình thế giới

MANILA, Philippines (NV) – Một người dân làng Philippines chịu đóng đinh vào cây thánh giá bằng gỗ năm nay là lần thứ 35 để tái hiện lại cuộc khổ nạn của Chúa Jesus theo truyền thống vào Thứ Sáu Tuần Thánh mà ông nói rằng ông sẽ dâng mình để cầu nguyện cho các cuộc xung đột tại Ukraine, Gaza và Biển Đông, thông tấn xã AP đưa tin.

Vào Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, hơn một trăm người chứng kiến 10 tín đồ thuần thành chịu đóng đinh vào những cây thánh giá bằng gỗ, trong số đó có Ruben Enaje, thợ mộc kiêm họa sĩ vẽ bảng hiệu 63 tuổi. Việc đóng đinh ngoài đời thực vốn là cảnh tượng tôn giáo thường niên thu hút khách du lịch ở ba cộng đồng nông thôn thuộc tỉnh Pampanga, về phía Bắc Manila.

Nghi lễ đẫm máu tiếp tục diễn ra vào năm ngoái sau ba năm tạm dừng do đại dịch Covid-19. Buổi lễ biến Enaje thành một người có tiếng trong làng nhờ vai diễn “Chúa Kitô” trong màn tái hiện Chặng Đàng Thánh Giá trong Mùa Chay.

Trước khi chịu đóng đinh, Enaje nói với hãng thông tấn AP qua điện thoại vào tối Thứ Năm rằng ông từng đắn đo không tham gia nghi thức đóng đinh vào thập giá hàng năm do tuổi tác, nhưng cho biết ông không thể khước từ yêu cầu của dân làng xin ông cầu nguyện cho thân nhân bị bệnh cũng như các loại bệnh tật khác.

Việc cầu nguyện cũng ngày càng thêm ý nghĩa hơn trong thời kỳ đáng báo động về chiến tranh và xung đột toàn cầu, ông nói.

Ông nói, bất chấp khoảng cách địa lý xa xăm, các cuộc chiến tranh tại Ukraine và Gaza làm cho giá dầu, khí đốt và thực phẩm tăng vọt ở những nơi khác, Philippines cũng không phải ngoại lệ, làm dân nghèo với lợi tức ba cọc ba đồng càng khó sống.

Không đâu xa, tranh chấp lãnh thổ leo thang giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông cũng làm dấy lên lo ngại vì đây rõ ràng là một cuộc xung đột như lấy trứng chọi đá, Enaje nói. “Trung Quốc có nhiều chiến hạm. Có ai tưởng tượng được họ có thể làm gì không?” ông hỏi.

Trong những năm 1980, Enaje sống sót mà gần như không bị thương khi vô tình té từ một tòa nhà ba tầng, ông liền chịu đóng đinh để tạ ơn điều mà ông coi là mầu nhiệm. Ông tiếp tục thực hiện nghi lễ sau khi có nhiều thân nhân lần lượt hết bệnh hiểm nghèo, ông cũng có thêm nhiều hợp đồng làm nghề mộc và vẽ bảng hiệu.

Trong nghi thức đóng đinh hàng năm trên một ngọn đồi nhiều cát ở làng San Pedro Cutud nơi Enaje sinh sống tại Pampanga và hai cộng đồng lân cận khác, ông cùng các tín đồ Công Giáo khác, đội mão gai bằng cành cây, vác những cây thánh giá bằng gỗ nặng trên lưng đi hơn một kilometer (hơn nửa dặm) dưới ánh nắng mùa Hè oi ả. Dân trong làng hóa trang thành các đô chỉ huy La Mã đóng những cây đinh bằng thép không gỉ dài 4 inch (10 centimeter) xuyên qua lòng bàn tay và bàn chân của họ, sau đó treo họ lên những cây thánh giá bằng gỗ trong khoảng 10 phút thì mây đen kéo tới cùng rất nhiều khán giả gần đó cầu nguyện và chụp hình.

Các hối nhân khác đi chân trần băng qua đường làng và dùng gậy tre cùng cọc gỗ đánh vào lưng trần. Trước đây, một số người từng dùng mảnh kiếng bể để rạch lưng các hối nhân để cho thấy nghi lễ đủ đẫm máu.

Phần lớn những người tham gia đóng đinh là những người nghèo khổ thực hiện nghi lễ để chuộc tội, cầu nguyện cho người đang mắc bệnh hoặc một cuộc sống khá khẩm hơn và tạ ơn những phép lành.

Cảnh tượng rùng rợn phản ảnh nghi thức Công Giáo độc nhất vô nhị ở Philippines, kết hợp tôn giáo truyền thống với tín ngưỡng dân gian.

Các lãnh tụ Giáo Hội ở Philippines, quốc gia Công Giáo lớn nhất Á Châu, không hài lòng với các vụ đóng đinh và hành động tự đánh đòn. Dân Philippines có thể thực hành đức tin và lòng sùng kính, họ nói, mà không cần làm tổn thương bản thân, thay vào đó họ có thể làm công việc bác ái, chẳng hạn như hiến máu, nhưng truyền thống này đã tồn tại từ nhiều thập niên qua. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *