Tuesday , April 23 2024

Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan bất chợt từ chức

DUBLIN, Ái Nhĩ Lan (NV) – Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Leo Varadkar hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba tuyên bố sẽ từ chức ngay sau khi Đảng Fine Gael của ông bầu cử một nhà lãnh đạo mới, theo CNBC.

“Khi tôi trở thành nhà lãnh đạo đảng phái và taoiseach [tên gọi thủ tướng ở Ái Nhĩ Lan] vào Tháng Sáu 2017, tôi biết được một phần trong vai trò nhà lãnh đạo đó là biết lúc nào cần phải trao lại quyền lực cho người khác và tiếp theo là có đủ can đảm để làm điều đó. Đã tới lúc tôi phải làm điều này,” Varadkar nói với các phóng viên bên ngoài văn phòng chính phủ ở Dublin.

“Vì thế, tôi sẽ từ chức chủ tịch và nhà lãnh đạo Đảng Fine Gael, điều này có hiệu lực từ hôm nay và sẽ từ chức taoiseach ngay khi người kế nhiệm của tôi có thể đảm nhận chức vụ này.”

Varadkar cho biết lý do từ chức đến từ “cả cá nhân lẫn chính trị,” gợi ý rằng một nhà lãnh đạo mới sẽ phù hợp hơn để lãnh đạo Đảng Fine Gael và liên minh cầm quyền trung dung hiện tại – gồm có cả Fianna Fáil và Đảng Xanh – cho các cuộc bầu cử chính quyền địa phương sắp tới và ở Âu Châu vào Tháng Sáu. Cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo phải được tổ chức vào đầu năm 2025.

Varadkar yêu cầu chọn ra một nhà lãnh đạo mới vào ngày 6 Tháng Tư, cho phép bầu ra một thủ tướng mới sau kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh của quốc hội.

Đảng Fine Gael phải hứng chịu hàng loạt thất bại bầu cử quan trọng trong thời gian gần đây, trong khi 11 thành viên quốc hội của đảng – được gọi là Teachta Dála (TD) – tuyên bố họ sẽ không tái tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo. Varadkar cho biết ông cảm thấy mình không còn là một nhà lãnh đạo đảng phái tốt nhất.

Varadkar vẫn sẽ là TD (thành viên quốc hội) của khu vực bầu cử Dublin West và cho biết ông “không có kế hoạch nào khác” cũng như “không có dự định cá nhân hoặc chính trị rõ ràng.”

Năm 2017, Varadkar trở thành thủ tướng đồng tính và hai chủng tộc đầu tiên trong lịch sử Ái Nhĩ Lan và là người trẻ tuổi nhất đảm nhận chức vụ này, phục vụ cho tới 2020. Năm 2022, ông trở lại vai trò này như một phần của thỏa thuận luân chuyển giữa Đảng Fine Gael và Đảng Fianna Fáil, hai đảng phái lớn nhất trong liên minh cầm quyền ba đảng.

Phòng Thương Mại Dublin hôm Thứ Tư tán tụng sứ mệnh của Varadkar trong việc lèo lái giúp Ái Nhĩ Lan hồi sinh hậu đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi thật may mắn khi được hợp tác với Varadkar trong từng vai trò của ông… Đầu tư, công ăn việc làm và mức sống hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử Ái Nhĩ Lan,” Tổng Giám Đốc Phòng Thương Mại Dublin Mary Rose Burke cho biết trong một tuyên bố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *