Sunday , May 26 2024

Thủ tướng đảo quốc Solomon vẫn là đồng minh của Trung Quốc

MELBOURNE, Úc (NV) – Các nhà lập pháp quần đảo Solomon đã cử cựu Ngoại Trưởng Jeremiah Manele lên chức Thủ Tướng vào hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, trong một biến chuyển cho thấy đảo quốc Nam Thái Bình Dương này sẽ duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, thông tấn xã AP loan tin.

Vị tân thủ tướng đã dùng bài diễn văn đầu tiên trong tư các nhà lãnh đạo để hứa hẹn sẽ cai trị một cách chính trực và đặt quyền lợi của đất nước lên trên hết.

“Tôi sẽ nhanh chóng thi hành nhiệm vụ một cách công bằng và chính trực. Tôi sẽ luôn luôn đặt quyền lợi của dân tộc và đất nước lên trên mọi quyền lợi khác,” ông Manele lên tiếng bên ngoài Quốc Hội Quần Đảo Solomon.

Đảng của ông Manele vẫn giữ được đa số cầm quyền trên đảo quốc Solomon với 49 ghế dân biểu sau cuộc bầu cử vừa qua, và ông Manele đã được cả thảy 31 phiếu tín nhiệm tại quốc hội để lên làm thủ tướng

Việc rút lui của cựu Thủ Tướng Manasseh Sogavare khỏi cuộc tranh cử để nhường cho ông Manele lên thay thế cho thấy đảo quốc này cũng sẽ theo đường lối y như cũ, tức là thân thiết với Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ cai trị của ông Sogavare, ảnh hưởng của Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ hơn bất kỳ thời đại nào trên quần đảo Solomon.

Chính ông Sogavare đã hủy bỏ việc công nhận Đài Loan để công nhận Bắc Kinh và ký một hiệp ước an ninh bí mật với Trung Quốc khiến ai nấy cũng nghĩ rằng Trung Quốc đã đặt được bàn chân vững chắc xuống vùng Nam Thái Bình Dương rồi.

Cũng trong bài diễn văn của mình, tân Thủ Tướng Manele thúc giục dân chúng hãy chống lại những cuộc bạo động sau bầu cử.

“Các cuộc bầu cử trước đây vẫn thường bị nạn bạo động và phá hoại gây thiệt hại và làm cho nền kinh tế và cuộc sống của người dân bị ản hưởng nhiều,” vẫn theo lời vị tân thủ tướng.

Việc bầu ông Sogavare lên chức thủ tướng năm 2019 đã làm dấy lên bạo loạn tại thủ đô Honiara vì dân chúng nghi ngờ tính hợp pháp của ông này trên cương vị lãnh đạo đảo quốc. Khi quyền lãnh đạo của ông Sogavare thoát khỏi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hồi năm 2021 thì bạo động trong dân chúng lại diễn ra dữ dội hơn nữa, kể cả đốt phá và hôi của, trước khi tàn lụi dần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *