Saturday , March 2 2024

Thượng Viện Mỹ công bố ngân sách biên giới $118 tỷ, Chủ Tịch Hạ Viện phản đối

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Hai công bố khoản tiền trị giá $118 tỷ rất được mong đợi, kết hợp chính sách thực thi biên giới với viện trợ thời chiến dành cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác của Hoa Kỳ, nhưng khoản tiền này nhanh chóng vấp phải sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ Viện, gồm có cả Chủ Tịch Mike Johnson, theo hãng tin AP.

Ngân sách đề nghị này có thể là cơ hội tốt nhất để Tổng Thống Joe Biden tiếp tục viện trợ thời chiến cho Ukraine – một mục tiêu về chính sách đối ngoại quan trọng được loan báo với cả Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ hàng đầu của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer và Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa hàng đầu, Mitch McConnell. Thượng Viện dự trù ​​trong tuần này sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu kiểm tra quan trọng về luật định, nhưng trong vòng vài giờ sau khi tin tức được công bố, Chủ Tịch Johnson nói trên mạng xã hội rằng nó sẽ “chết yểu” nếu dự luật về khoản tiền này tới Hạ Viện.

Với việc Quốc Hội đình hoãn chuẩn thuận $60 tỷ viện trợ cho Ukraine, Hoa Kỳ phải tạm dừng các chuyến viện trợ đạn dược và hỏa tiễn tới Kiev, làm binh lính Ukraine chịu thiệt hại về võ khí trong lúc họ cố gắng đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Các thượng nghị sĩ phải cật lực trong nhiều tháng về một thỏa hiệp được đàm phán cẩn trọng nhằm vượt qua sự phản đối của phe bảo thủ, những người dần dần mệt mỏi với việc tài trợ cho cuộc chiến tại Ukraine. Nhưng những ngày sắp tới sẽ là một bài kiểm tra quan trọng để biết liệu các nhà lãnh đạo quốc hội có thể một lần nữa huy động các thành viên của mình, ủng hộ một khoản tiền được hoạch định nhằm khẳng định uy lực – và cam kết của Hoa Kỳ – trên toàn thế giới hay không.

Các thượng nghị sĩ cũng sẽ cân nhắc liệu có nên tiếp tục xoáy sâu vào một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong chính trường Hoa Kỳ – luật biên giới và di dân hay không.

Tổng Thống Biden cho biết trong một tuyên bố rằng đề nghị của Thượng Viện “cho phép Hoa Kỳ tiếp tục sứ mệnh quan trọng, cùng với các đồng minh toàn cầu, bảo vệ tự do của Ukraine và tương trợ khả năng tự vệ của quốc gia này trước sự xâm lược của Nga.”

Và ở biên giới, Tổng Thống Biden cho rằng chính sách di dân không hữu hiệu đã từ quá lâu và cũng tới lúc phải sửa chữa nó. “Chính sách biên giới sẽ làm cho Hoa Kỳ an toàn hơn, làm cho biên giới nước Mỹ an ninh hơn, đối xử công bằng và nhân đạo với tất cả trong khi vẫn bảo đảm hành lang di dân hợp pháp, phù hợp với các giá trị của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia,” Tổng Thống Đảng Dân Chủ nói.

Đề nghị này sẽ cải tổ hệ thống nhận người tỵ nạn với việc thực thi nhanh hơn và cứng rắn hơn, cũng như trao cho các tổng thống quyền lực mới để trục xuất ngay lập tức di dân nếu số lượng người xin tỵ nạn quá đông, chính quyền không giải quyết kịp. Dự luật mới cũng sẽ đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ, gửi $14 tỷ viện trợ quân sự cho Israel, chuyển gần $5 tỷ cho các đồng minh Châu Á-Thái Bình Dương và cung cấp viện trợ nhân đạo cho thường dân tiến thoái lưỡng nan trong các cuộc xung đột tại Ukraine và Dải Gaza.

Trong cuộc điện đàm với các phóng viên sau khi công bố luật định, Schumer cho biết ông chưa bao giờ làm việc chặt chẽ với McConnell như thế này. Ông gọi dự luật này là một “bước đi vĩ đại” nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong và ngoài nước.

Trong nỗ lực vượt lên sự phản đối của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, năm ngoái McConnell nhấn mạnh rằng những thay đổi về chính sách biên giới phải được đưa vào ngân sách tài trợ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, trong sự thay đổi về vấn đề di dân trong năm bầu cử, Tổng Thống Biden và nhiều thành viên Đảng Dân Chủ cổ súy chính sách biên giới nghiêm ngặt, trong khi cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông chỉ trích các biện pháp được đề nghị là chưa thỏa đáng.

Đảng Cộng Hòa lâu nay miễn cưỡng không muốn trao cho Tổng Thống Biden một chiến thắng chính trị về một vấn đề mà họ coi là một trong những nhược điểm lớn nhất của ông, vẫn lập luận rằng các tổng thống đã có đủ thẩm quyền để hạn chế vấn nạn vượt biên bất hợp pháp – một lập trường bảo đảm di dân vẫn là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, đồng thời, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng thúc đẩy chính sách luật an ninh biên giới chặt chẽ hơn của riêng họ.

Dự luật đó, được Hạ Viện thông qua vào năm ngoái mà không có một phiếu bầu nào của Đảng Dân Chủ, hiện không có cơ hội giành được sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ mà dự luật cần ở Thượng Viện. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cũng cố gắng bổ túc dự luật vào các đạo luật khác vào năm ngoái, nhưng nỗ lực đó chỉ thu được 46 phiếu bầu.

Thượng Nghị Sĩ Kyrsten Sinema, một viên chức độc lập tại tiểu bang Arizona, từng đàm phán về luật biên giới, nói với các phóng viên rằng luật định này sẽ “ngay lập tức khẳng định lại quyền kiểm soát biên giới của Hoa Kỳ, chấm dứt các chính sách bắt rồi thả, làm chặt chẽ hệ thống tỵ nạn bị hỏng của Hoa Kỳ, đồng thời giải quyết cơn khủng hoảng biên giới.”

Nếu số lượng người vượt biên bất hợp pháp lên tới hơn 5,000 người mỗi ngày trong trung bình năm ngày, cơ quan trục xuất sẽ tự động can thiệp để di dân vượt biên bất hợp pháp sẽ bị trục xuất mà không có cơ hội xin tỵ nạn. Nếu con số lên tới 4,000, chính quyền tổng thống sẽ có quyền lựa chọn áp dụng quyền lực mới. Theo đề nghị, di dân vẫn có thể nộp đơn tại các cổng biên giới nhập cảnh.

Dự luật sẽ phân bổ $20 tỷ cho cơ quan thực thi nhập cư, gồm có việc thuê hàng ngàn sĩ quan mới để đánh giá các đơn xin tỵ nạn và hàng trăm sĩ quan Tuần Tiễu Biên Phòng, cũng như tài trợ cho các chính quyền địa phương đang đón nhận làn sóng di dân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *