Monday , December 4 2023

Tỉ lệ cử tri California ủng hộ Newsom xuống thấp kỷ lục

SACRAMENTO, California (NV) – Tỉ lệ cử tri California ủng hộ Thống Đốc Gavin Newsom xuống thấp kỷ lục, theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc đại học UC Berkeley do nhật báo The Los Angeles Times đồng bảo trợ, tờ báo này đưa tin hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một.

Tỉ lệ ủng hộ ông Newsom sụt giảm giữa lúc ông tiếp tục lo chuyện quốc gia và vận động tranh cử bên ngoài California để ủng hộ Tổng Thống Joe Biden và công kích các thống đốc Cộng Hòa cũng như chương trình nghị sự bảo thủ của họ.

Theo kết quả thăm dò của Berkeley cuối Tháng Mười, chỉ 44% cử tri ủng hộ Thống Đốc Newsom, giảm 11 điểm so với tỉ lệ 55% hồi Tháng Hai. Trong khi đó, số cử tri không ủng hộ ông Newsom tăng 10 điểm, lên 49%.

“Có vẻ ông đang muốn đảm nhận vai trò mới,” ông Mark DiCamillo, người phụ trách cuộc thăm dò của Berkeley và là chuyên gia thăm dò cử tri California lâu năm, cho hay. “Ông không chỉ còn là thống đốc California. Ông là phát ngôn viên cho đảng quốc gia, nên chúng tôi chủ yếu muốn biết cử tri nhận xét chuyện đó như thế nào.”

Theo cuộc thăm dò, cử tri hầu như thuộc mọi thành phần đều bớt ủng hộ Thống Đốc Newsom, trong đó có cử tri Dân Chủ và cử tri độc lập, ông DiCamillo lưu ý.

Mặc dù ông Newsom vẫn được 66% cử tri Dân Chủ ủng hộ, nhưng tỉ lệ đó giảm 16 điểm so với hồi Tháng Hai. Nay, 25% cử tri Dân Chủ phản đối ông, trong khi hồi Tháng Hai chỉ có 12%. Mức ủng hộ của cử tri ôn hòa và cấp tiến cũng giảm tương tự.

Tỉ lệ cử tri độc lập không ủng hộ ông Newsom từ 49% hồi Tháng Hai giảm còn 37%.

Mặc dù khẳng định không muốn tranh cử tổng thống, Thống Đốc Newsom thời gian quan liên tục gây quỹ cho Tổng Thống Biden và các ứng cử viên Dân Chủ ở những tiểu bang khác, và tăng cường tham gia những cuộc chiến văn hóa với phe bảo thủ. Ông Newsom còn liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống bằng cách tranh luận ở Georgia cuối Tháng Mười Một với ông Ron DeSantis, thống đốc Florida và hiện là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa.

Mặc dù tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Newsom giảm, nhưng đa số cử tri ủng hộ dự luật Proposition 1 của ông. Đây là dự luật chăm sóc sức khỏe tâm thần $6.4 tỷ, được đưa ra bỏ phiếu vào Tháng Ba, 2024. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *