Tuesday , May 21 2024

TikTok kiện lên tòa liên bang nhằm tránh bị cấm ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – TikTok và ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội này, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, loan báo họ nộp đơn kiện lên tòa liên bang nhằm cố gắng chặn đạo luật được Tổng Thống Joe Biden ký tháng trước, theo đó, TikTok có thể bị cấm ở Mỹ, Reuters đưa tin.

Hai công ty này cho hay họ nộp đơn kiện lên Tòa Kháng Án Hoa Kỳ ở District of Columbia. Trong đơn, họ cho rằng đạo luật Tổng Thống Biden ký hôm 24 Tháng Tư vi phạm Hiến Pháp Mỹ về nhiều lý do, chẳng hạn như vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu Chính Án Số 1. Theo đạo luật này, ByteDance phải bán TikTok cho thực thể nào đó không phải của Trung Quốc hạn chót là 19 Tháng Giêng, 2025, nếu không, mạng xã hội này sẽ bị cấm.

Bán TikTok “là không khả thi: Về thương mại, về kỹ thuật, về pháp lý. … Không có gì nghi ngờ: Đạo luật này sẽ bắt buộc TikTok ngừng hoạt động hạn chót là 19 Tháng Giêng, 2025, bịt miệng 170 triệu người Mỹ dùng mạng xã hội này để liên lạc bằng nhiều cách mà không có ở nơi khác.”

Lo ngại Trung Quốc có thể lấy dữ liệu của người Mỹ hoặc theo dõi người Mỹ thông qua TikTok, Quốc Hội Mỹ thông qua dự luật về cấm TikTok với tỉ số phiếu áp đảo chỉ sau vài tuần dự luật này được đưa ra. Đạo luật này cấm toàn bộ kho ứng dụng (app store) ở Mỹ chứa TikTok, đồng thời cấm dịch vụ Internet hỗ trợ TikTok nếu ByteDance không bán TikTok hạn chót là 19 Tháng Giêng năm sau. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *