Sunday , July 21 2024

Tỉnh nghèo Quảng Trị mạnh tay chi gần $230 triệu xây phi trường

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Lễ khởi công phi trường Quảng Trị với vốn đầu tư 5,800 tỷ đồng ($228.1 triệu) diễn ra hôm 6 Tháng Bảy, tại huyện Gio Linh của tỉnh này, bất chấp những cảnh báo về chuyện phi trường này sẽ rơi vào cảnh ế khách.

Theo tờ Tuổi Trẻ, tại sự kiện nêu trên, ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh rằng phi trường Quảng Trị “là công trình mang biểu tượng hòa bình, hiện thực hóa khát vọng mở cửa bầu trời, cất cánh bay lên của tỉnh Quảng Trị.”

Bản tin cho biết, dự án phi trường Quảng Trị dự kiến được đưa vào khai thác vào Tháng Bảy, 2026, với công suất đón 5 triệu hành khách và 25,500 tấn hàng hóa mỗi năm.

Tuy vậy, tương phản với sự lạc quan của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về chuyện các tỉnh thành ở Việt Nam đua nhau xây phi trường “cho bằng chị, bằng em.”

Các phi trường liên tiếp được xây dựng tại nhiều tỉnh, bất chấp khoảng cách dưới 100 cây số với các phi trường lân cận.

Theo báo Thương Hiệu và Công Luận, phi trường Quảng Trị nằm cách phi trường Đồng Hới khoảng 93 cây số về phía Bắc và cách phi trường Phú Bài khoảng 88 cây số về phía Nam.

Đến nay, Quảng Trị vẫn được coi là tỉnh nghèo tại Việt Nam, và mãi đến dịp Tết Giáp Thìn 2024, lãnh đạo tỉnh này mới rút đề nghị trung ương cấp gạo cứu đói cho các hộ dân khó khăn.

Hồi Tháng Giêng, báo VOV dẫn lời giải thích của ông Hà Sỹ Đồng, phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị rằng việc không xin gạo cứu đói là để “chia sẻ với khó khăn chung của cả nước và nhường cho địa phương khác khó khăn hơn.”

Ông Đồng nói thêm: “…Tỉnh Quảng Trị thì cũng còn nghèo và còn nhiều hộ nghèo, nhưng nếu để đói đứt bữa thì chưa đến mức. Cho nên, tỉnh thống nhất xin rút lại văn bản đã đề nghị trung ương hỗ trợ gạo trước đó đề nhường cho các tỉnh khác.”

Hồi giữa tháng trước, báo VNEconomy cho hay: “Theo lãnh đạo tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV), hiện có 11 trong số 21 cảng hàng không do tổng công ty quản lý đang phải bù lỗ, các khoản phí mà ACV thu đa số giữ nguyên mức giá từ cách đây chục năm. ‘Miếng bánh’ đầu tư phi trường không hẳn màu mỡ còn khiến các nhà đầu tư đều ‘bỏ của chạy lấy người’…”

Bản tin cũng nhấn mạnh rằng hiện chỉ có sáu phi trường tại Việt Nam đang có lãi gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Liên Khương, Đà Nẵng và Cam Ranh.

Bốn phi trường đang hòa vốn gồm Cát Bi, Côn Đảo, Thanh Hóa và Buôn Ma thuột, trong lúc 11 phi trường khác đang trong tình trạng phải bù lỗ. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *