Monday , June 24 2024

Tố cáo sếp ghi âm lén, dược sĩ gốc Việt ở California bị đuổi việc

PASADENA, California (NV) – Một phụ nữ đang kiện tổ chức Kaiser Foundation Health Plan, tố cáo rằng bà bị ép nghỉ việc khi đang làm quản lý nhà thuốc năm 2022 với lý do phàn nàn về việc một ông sếp ghi âm bất hợp pháp các cuộc trò chuyện của nhân viên cũng như việc ông phân phối sai trái một loại chất bị kiểm soát, theo tờ Pasadena Now.

Vụ kiện đệ trình tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles do nguyên đơn Lin Nguyễn tố cáo Kaiser kỳ thị, trả thù và quấy rối người tố giác, cũng như việc công ty không thể ngăn chặn cả ba điều trên, cộng với việc ngang nhiên cho thôi việc và cố ý làm người khác suy sụp tinh thần. Lin Nguyễn yêu cầu các khoản bồi thường và trừng phạt không cụ thể trong vụ kiện đệ trình hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu.

Các Văn Phòng Khu Vực Miền Nam California thuộc công ty Kaiser Permanente cũng như các văn phòng Quản Lý Chăm Sóc Ưu Việt và Hỗ Trợ Cộng Đồng trực thuộc tổ chức Kaiser Foundation Health Plan đều tọa lạc tại Pasadena.

Đại diện của Kaiser đưa ra một tuyên bố hôm Thứ Năm về vụ kiện.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn kiện nào, đồng thời bình luận về vụ kiện trong lúc chờ giải quyết không phải là nghĩa vụ của chúng tôi,” tuyên bố viết. “Chúng tôi đánh giá cao tất cả nhân viên và cam kết bảo đảm cho họ được an toàn tại nơi làm việc. Điều này gồm có ngăn chặn tình trạng kỳ thị, quấy rối và trả thù.”

Lin Nguyễn cống hiến hơn một thập niên sự nghiệp cho Kaiser, được thăng tiến lên vị trí giám sát Kaiser vào Tháng Mười 2017 và bà thường xuyên nhận được những đánh giá tích cực trong hiệu suất làm việc, đơn kiện cho biết.

Tháng Sáu 2019, giám đốc dược phẩm ngoại trú nghỉ hưu thuộc trung tâm y tế Baldwin Park Kaiser và người kế nhiệm ông ghi âm lại các cuộc trò chuyện của Lin Nguyễn tại nơi làm việc, trong đó có một lần vào Tháng Mười 2019 khi một đồng nghiệp nói với Lin Nguyễn về việc dự kiến ​​thăng chức cho một người khác trong chi nhánh, đơn kiện nêu rõ.

Sau đó giám đốc Kaiser bắt đầu dò la xem ai là người rò rỉ nguồn tin về đợt thăng chức dự kiến, đồng thời hoạnh họe đồng nghiệp của Lin Nguyễn bằng đoạn ghi âm, một hành động khiến Lin Nguyễn bực tức vì bà cho đó là “lén lút và bất hợp pháp,” đơn kiện nêu rõ.

Lin Nguyễn tố cáo các bản ghi âm cơ mật với cơ quan thực thi công lực, nhưng cuộc điều tra sau đó không làm nguyên đơn hài lòng, theo đơn kiện.

Giám đốc Kaiser sau đó cho gọi Lin Nguyễn và thẩm vấn bà rằng liệu bà có cố tình tố cáo những bản ghi âm xảy ra trong quá khứ hay ép buộc người khác làm như vậy hay không, lời buộc tội mà Lin Nguyễn cho là “xằng bậy,” đơn kiện nêu rõ.

Lin Nguyễn cũng trình báo điều mà bà cho là hành động ngang nhiên vô cớ phân phối một loại thuốc bị kiểm soát, đơn kiện nêu rõ. Nhưng thay vì điều tra, cấp trên của Lin Nguyễn lại hỏi: “Vậy là bây giờ bà đang đứng về phía họ nên bà bắt đầu phàn nàn à?,” đơn kiện nêu rõ.

Bác sĩ của Lin Nguyễn cho bà nghỉ phép vì căng thẳng trong công sở và khi quay lại làm việc, bà xin giám đốc Kaiser tạm thời giảm giờ làm vì bà “luôn luôn sợ sệt rằng có ai đó đang cố gắng bắt giữ bà,” theo đơn kiện, trong đó nói thêm rằng nguyên đơn phải chịu đựng một cơn hoảng loạn nghiêm trọng trong cuộc họp.

Tháng Ba 2022, khi đang làm việc theo lịch trình ba ngày một tuần, Lin Nguyễn phải đối diện với giám đốc Kaiser về cáo buộc gian lận lâu năm liên quan tới các đơn vị giáo dục bổ túc, theo đơn kiện.

Mặc dù Lin Nguyễn có thể bác bỏ cáo buộc, nhưng giám đốc Kaiser lại đuổi việc bà ba tháng sau đó.

Lin Nguyễn bị mất công ăn việc làm cũng như khổ sở về tinh thần, đơn kiện ghi nhận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *