Monday , June 24 2024

Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, tổ chức Đại Lễ Phật Đản

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử đến dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 diễn ra tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu.

Năm nay, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, ngã bệnh.

Vì thế, Hòa Thượng Thích Minh Hồi, viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ Như Lai Thiền Tự, San Diego, làm trưởng ban tổ chức.

Hòa Thượng Thích Minh Hồi ban đạo từ: “Đức Phật từ khung trời Đâu Suất giáng trần, ngài đã biết rõ sứ mệnh trong kiếp này, ngài sẽ thành đạo. Tuyên ngôn đó đã lên tiếng nói không phải để ngụy biện mà rất chân thật và chắc chắn. Do chính Đức Phật đã nói như vậy, nên từ một tuyên ngôn đã đưa Đức Phật thành chánh đạo, chánh kiến.”

“Cũng từ tuyên ngôn của Đức Phật, chúng ta sẽ dựa theo đó để làm hành trang, và giữ vững tâm của mình cho chắc chắn. Làm được như vậy, thì chúng ta không phí thì giờ phải tụng kinh, ngồi thiền không thôi, mà từng phút từng giờ, tâm của chúng ta phải bám chặt vào đạo lý, cùng lời nói không rời xa chánh pháp và tâm của Đức Phật. Như vậy, chính chúng ta người thừa hành những bài bản của Đức Phật, và cũng chính chúng ta mới trở thành người đệ tử chân chánh của Đức Phật,” hòa thượng nói thêm.

Chư tôn giáo phẩm đến dự gồm có Thượng Tọa Thích Minh Thiền, trú xứ Tịnh Xá Vạn Đức, San Diego; Ni Sư Trưởng Thích Nữ Thoại Liên, viện chủ Tịnh Xá Ngọc Tâm, Houston; Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Minh, San Diego; Ni Sư Thích Nữ Như Như, trụ trì Tịnh Thất Quan Âm Đại Xã Hỷ, Westminster; và nhiều vị khác.

Theo ban tổ chức, Phật Đản là ngày long trọng và linh thiêng với tất cả các Phật tử trên thế giới. Đây cũng là dịp để hàng Phật tử chiêm nghiệm lại những giá trị và ý nghĩa của đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày. Đạo Phật đã lan tỏa tình yêu thương, sự khoan dung, lòng từ bi, và sự tha thứ. Những giá trị này đóng góp quan trọng vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, tính nhân văn của sự tôn trọng giữa người và người.

Trong số quan khách đến dự có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Giáo sư phát biểu: “Tất cả trong chúng ta đến tham dự Đại Lễ Phật Đản hôm nay, khi nhìn thấy hình ảnh của Đức Thế Tôn thì đó là phước báo đến với mọi người. Vì khi chúng ta nhìn ngài thì chúng ta tự sám hối những gì mà chúng ta chưa làm được theo lời của Đức Phật chỉ dạy. Đây là phước báo nhằm nhắc nhở cho chính mình không phân biệt tăng ni hay hàng Phật tử. Vì trước mặt Đức Thế Tôn, chúng ta đều là chúng sanh đang đi theo lời chỉ dạy của Đức Phật để được giải thoát.”

Tiếp đến, chư tôn đức tăng ni nhập lễ đài, niệm hương, cùng Phật tử đọc thời Kinh Khánh Đản, và cầu nguyện hòa bình cho thế giới, chúng sanh thoát khỏi cảnh thiên tai.

Sau đó là Lễ Tắm Phật và Lễ Cúng Dường Trai Tăng, do chư tôn đức tăng ni và Phật tử cùng thực hiện.

Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật, do ban ẩm thực Tổ Đình Minh Đăng Quang khoản đãi, và thưởng thức chương trình văn nghệ do ban văn nghệ Đạo Tràng Tổ Đình Minh Đăng Quang thực hiện.

Trong số đồng hương đến dự có Phật tử Diệu Thâm, cư dân Fountain Valley.

Phật tử này nói: “Đức Phật ra đời không chỉ mang sự vui mừng cho nhân loại, mà còn cho muôn loài có sự sống trên thế gian này. Khi tôi đến lễ chùa hay tham dự những đại lễ của Phật giáo, chân dung của Đức Phật làm cho tôi nhớ lại một điều gì đó mà tôi phải sám hối, hay nên buông bỏ những điều tham, sân, si mà đã Đức Phật đã từng dạy cho chúng ta.”

Ni Sư Thích Nữ Như Như nói: “Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana đã trải qua nhiều bước thăng trầm, cũng nhờ Đức Phật và chư vị bồ tát gia hộ, cũng như đồng hương Phật tử xa gần đã hết lòng hỗ trợ, nên ngôi chùa này vẫn còn đứng vững đến bây giờ. Mong rằng, tổ đình này được trường tồn mãi mãi để hàng Phật tử có nơi đến lễ Phật, và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.”

Nghệ Sĩ Đỗ Thanh tâm tình: “Sinh nhật của Đức Phật ra đời là ngày lễ lớn của Phật giáo. Nơi nào có cơ duyên thì các văn nghệ sĩ tề tựu về ngôi nhà lam để hát cúng dường mừng Đức Phật ra đời. Nhân dịp này, chúng tôi xin cầu chúc cho đồng hương hải ngoại và đồng bào trong nước thân tâm an lạc, và hòa bình cho thế giới.”

Theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam được Tổ Sư Minh Đăng Quang sáng lập năm 1944. Tổ Sư Minh Đăng Quang là một đại tăng quan trọng của Phật Giáo Việt Nam vào thế kỷ 20.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên là một trong những cao tăng nổi tiếng của Phật Giáo Việt Nam, một bậc Tam Tạng Pháp Sư. Năm 1954, sau khi Tôn Sư Minh Đăng Quang vắng bóng một cách bí mật thì Hòa Thượng Thích Giác Nhiên làm trưởng Giáo Đoàn 4, một trong sáu giáo đoàn của hệ phái Khất Sĩ Việt Nam, chu du khắp từ Nam ra Trung hoằng trì giáo pháp Khất Sĩ. Ngài sang Mỹ năm 1978 và định cư tại California, cùng năm đó ngài sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới tại California. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *