Monday , June 24 2024

Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh FIFA và UEFA dừng phản đối ‘Super League’

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Một tòa án Tây Ban Nha đã ra lệnh cho FIFA và UEFA ngừng phản đối giải đấu Siêu Cúp Châu Âu (ESL) ly khai trong phán quyết hôm Thứ Hai, theo CNN Sports, ngày 28 Tháng Năm.

Thẩm Phán Sofia Gil Garcia phán quyết rằng Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) và đối tác Châu Âu UEFA đã lạm dụng vị trí quyền lực của họ và đang cản trở cạnh tranh thị trường tự do bằng cách tự trao cho mình quyền tùy ý cấm tham gia vào các cuộc thi thay thế và áp đặt các hạn chế không công bằng và không cân xứng.

Cả hai tổ chức đều đã được hướng dẫn “loại bỏ ngay lập tức tất cả tác động của các hành động phản cạnh tranh của họ do việc nộp đơn theo thủ tục này gây ra.”

Phán quyết của tòa án Tây Ban Nha lặp lại phán quyết của Tòa Án Công Lý Liên Minh Châu Âu (CJEU) vào Tháng Mười Hai, năm 2023, trong đó nêu rõ các quy định của FIFA và UEFA yêu cầu phê duyệt trước để thành lập một giải đấu mới, chẳng hạn như ESL, và cấm các câu lạc bộ và cầu thủ thi đấu ở giải đấu này là “bất hợp pháp.”

A22, công ty điều hành được thành lập để tài trợ và hỗ trợ thành lập ESL, hoan nghênh phán quyết mô tả đây là một “bước quan trọng hướng tới một bối cảnh bóng đá câu lạc bộ thực sự cạnh tranh và bền vững ở Châu Âu.”

“Các quy chế của UEFA và các hành động mạnh mẽ được thực hiện để bảo vệ sự độc quyền của tổ chức này đã kìm hãm sự đổi mới trong nhiều thập kỷ và các câu lạc bộ không cần phải lo sợ các mối đe dọa trừng phạt chỉ vì có ý tưởng và cuộc trò chuyện,” ông Bernd Reichart, giám đốc điều hành A22 nói trong một tuyên bố hôm Thứ Hai.

Tuy nhiên, đáp lại phán quyết, UEFA cho biết “tòa án chưa bật đèn xanh cũng như chưa phê duyệt các dự án như Super League.”

“Trên thực tế, thẩm phán đã khẳng định rằng dự án Super League đã bị bỏ rơi từ lâu và rằng bà ấy không thể ra phán quyết về bất kỳ dự án trừu tượng nào.”

“Nói tóm lại, phán quyết không trao cho bên thứ ba quyền phát triển các giải đấu mà không được phép và không liên quan đến bất kỳ dự án nào trong tương lai hoặc thực sự là bất kỳ phiên bản sửa đổi nào của dự án hiện có,” UEFA cho biết trong tuyên bố gửi tới CNN Sport.

UEFA cho biết thêm: “Sẽ mất thời gian để nghiên cứu phán quyết trước khi quyết định xem có cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào hay không.”

FIFA và UEFA có thể kháng cáo phán quyết này lên một bộ phận riêng biệt của tòa án Madrid.

Câu chuyện ESL bắt đầu vào ngày 18 Tháng Tư, năm 2021, khi 12 câu lạc bộ lớn nhất, thành công nhất và có tiềm lực tài chính mạnh nhất Châu Âu tuyên bố ý định thoát khỏi thể thức thi đấu cấp câu lạc bộ hiện tại của UEFA và thành lập Super League. Ý tưởng là bảo đảm cho 15 câu lạc bộ một suất tham gia giải đấu gồm 20 đội mỗi mùa, bất kể thành tích trên sân.

Tuy nhiên, sau sự phản đối kịch liệt từ người hâm mộ và công chúng, với nhiều người cho rằng đây là một cuộc tranh giành quyền lực nhằm bảo đảm vị thế và doanh thu của các thành viên sáng lập Super League, kế hoạch đã bị hủy bỏ chỉ 48 giờ sau đó, mặc dù gã khổng lồ Tây Ban Nha, Real Madrid và Barcelona vẫn cam kết đến dự án.

Phán quyết của tòa án Tây Ban Nha được đưa ra chỉ vài ngày trước trận chung kết Champions League hấp dẫn của UEFA giữa đội vô địch 14 lần là Real Madrid và Borussia Dortmund tại sân vận động Wembley vào Thứ Bảy này. (KV) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *