Saturday , April 13 2024

Tòa bác đơn của Musk kiện tổ chức phi lợi nhuận chỉ trích X

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, bác đơn kiện của công ty X, do tỷ phú Elon Musk sở hữu, đệ trình vào năm ngoái chống lại tổ chức phi lợi nhuận Trung Tâm Chống Lại Sự Căm Thù Kỹ Thuật Số (CCDH), theo NBC News.

Chánh Án Charles Breyer, tòa liên bang tại San Francisco, đã bác vụ kiện và nhận định đó là nỗ lực nhằm bịt miệng trung tâm trước các báo cáo về lời nói căm thù và thuyết âm mưu ngày càng gia tăng trên nền tảng X, trước đây là Twitter.

“Vụ án này nhằm trừng phạt bị cáo vì quyền phát biểu của họ,” ông Breyer viết.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Hai, X cho biết họ không đồng ý với quyết định của Chánh Án Breyer và dự định kháng cáo.

Tỷ phú Musk, người tự gọi mình là người theo chủ nghĩa tuyệt đối về tự do ngôn luận, đã tấn công trung tâm CCDH sau khi cơ quan này công bố một báo cáo có tên “Twitter độc hại” vào năm ngoái, khi X còn được biết đến với cái tên Twitter. 

Bản báo cáo đó nói rằng Twitter thuộc quyền sở hữu của Musk đã khôi phục tài khoản của “những người theo chủ nghĩa phát xít mới, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, những người theo chủ nghĩa sai lầm và những người truyền bá các thuyết âm mưu nguy hiểm” đã bị đình chỉ tài khoản trước đó, và kết quả là Twitter thu được thêm lợi nhuận từ quảng cáo.

X đã kiện trung tâm và một tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Khí Hậu Châu Âu (ECF), cho rằng ECF đã âm mưu với trung tâm để lấy dữ liệu bất hợp pháp về quảng cáo của X. Vụ kiện nói rằng các tổ chức này dùng thông tin “chọn lọc” và can thiệp một cách bất hợp pháp vào mối quan hệ của X với các nhà quảng cáo.

Nhưng Chánh Án Breyer viết trong phán quyết rằng X chỉ đơn giản là cố gắng bịt miệng những người chỉ trích nền tảng này. 

Ông Breyer phán quyết rằng vụ kiện của X vi phạm luật cấm kiện tụng của California nhằm trừng phạt quyền tự do ngôn luận, những vụ kiện còn được gọi là “các vụ kiện chiến lược chống lại sự tham gia của công chúng” hay gọi là SLAPP. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *