Friday , June 21 2024

Tòa bác yêu cầu ra ‘lệnh bịt miệng’ Trump vụ tài liệu mật

MIAMI, Florida (NV) – Tòa liên bang hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm, bác bỏ đơn của công tố viên đặc biệt Jack Smith yêu cầu ra ‘lệnh bịt miệng” (gag order) cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ tài liệu mật, theo CNN.

Trong phán quyết ngắn gọn, bà Aileen Cannon, chánh án liên bang ở Florida, chỉ trích phía công tố không tuân thủ quy định của tòa vì không bàn bạc với luật sư biện hộ của ông Trump về “lệnh bịt miệng” trước khi đưa ra yêu cầu này.

“Vì không tuân thủ những quy định căn bản này, đơn yêu cầu của công tố viên đặc biệt bị bác bỏ mà không gây thiệt hại gì,” Chánh Án Cannon viết.

Phía công tố có quyền xin “lệnh bịt miệng” trở lại một khi họ cho luật sư biện hộ của cựu Tổng Thống Trump “đủ thời gian” đọc đơn yêu cầu và bàn bạc với phía công tố, bà Cannon cho biết.

Đây là lần đầu tiên công tố viên đặc biệt Smith xin “lệnh bịt miệng” trong vụ ông Trump đem tài liệu mật về nhà sau khi hết làm tổng thống. Ông Smith nộp đơn này sau khi cựu Tổng Thống Trump liên tục chỉ trích sai trái rằng FBI có chính sách dùng vũ lực sát thương khi khám xét và tịch thu tài liệu mật của chính phủ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida hồi Tháng Tám, 2022.

Chẳng hạn, trong email gây quỹ tranh cử hôm Thứ Ba, ban tranh cử cựu Tổng Thống Trump tố cáo đặc vụ FBI lúc đó “đạn đã lên nòng” và ông Trump “thoát chết trong gang tấc” tại Mar-a-Lago.

Mặc dù cựu Tổng Thống Trump cứ nói với ủng hộ viên của ông rằng ông có thể gặp nguy hiểm vì chính sách này, nhưng việc FBI khám xét và có thể dùng vũ lực hạn chế khi khám xét là bình thường. FBI cũng sử dụng chính sách này khi khám xét nhà riêng và văn phòng Tổng Thống Joe Biden trong cuộc điều tra khác về tài liệu mật. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *