Saturday , April 13 2024

Tòa cho phép Marjorie Taylor Greene, Matt Gaetz kiện Anaheim, Riverside

ANAHEIM, California (NV) – Tòa liên bang cho phép Dân Biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) và Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) kiện thành phố Anaheim và Riverside vì hủy bỏ những buổi mít tinh của họ năm 2021, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba.

Trong phán quyết hôm 22 Tháng Ba, ông Hernan D. Vera, chánh án liên bang ở California, bác bỏ nỗ lực của Anaheim và Riverside muốn được xóa khỏi vụ này.

Nhưng ông Vera cho phép những tổ chức bất vụ lợi cũng bị nêu tên trong đơn kiện được xóa khỏi vụ này. Ông Vera bác bỏ cáo buộc của ông Gaetz và bà Greene rằng những tổ chức này đồng lõa với Anaheim và Riverside hủy bỏ những buổi mít tinh của họ.

Những tổ chức này gồm California LULAC – nhóm dân quyền người Hispanic, AntiRacist Riverside, NAACP, League of Women Voters Riverside, Occupy Democrats, Riverside County Democratic Party và Riverside Hispanic Chamber of Commerce.

Ông Gaetz và bà Greene hoan nghênh phán quyết của tòa, hứa sẽ trở lại California để tổ chức những buổi mít tinh đó.

“Chúng tôi sẽ thắng vụ kiện quan trọng về quyền tự do ngôn luận này đối với hai thành phố Riverside và Anaheim của California và phe cánh tả điên rồ,” bà Greene viết trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter. “Sau đó, chúng tôi sẽ trở lại California để tổ chức những buổi mít tinh ‘Hoa Kỳ Trên Hết,’ mời tất cả người nào ở California chán ghét những gì đảng Dân Chủ đã gây ra cho tiểu bang của họ cũng như đất nước chúng ta!”

Phát ngôn viên thành phố Riverside cho hay họ không có ý kiến đối với những vụ kiện đang diễn ra.

Ông Mike Lyster, phát ngôn viên thành phố Anaheim, nói: “Mặc dù chúng tôi không đồng ý với phán quyết này, việc đơn kiện được phép đi tiếp ở giai đoạn sớm này không có gì bất thường.”

Ông Gaetz và bà Greene nộp đơn kiện Tháng Bảy năm ngoái.

Ban đầu, hai dân biểu nổi tiếng với quan điểm cực hữu và là “fan cứng” của cựu Tổng Thống Donald Trump này lên lịch tổ chức mít tinh tại Pacific Hills Banquet & Event Center ở Laguna Hills vào Tháng Bảy, 2021, nhưng người quản lý trung tâm này hủy bỏ buổi mít tinh sau khi biết diễn giả là ông Gaetz và bà Greene.

Sau đó, hai dân biểu này đặt Riverside Convention Center, trung tâm do thành phố sở hữu và công ty tư nhân quản lý. Nhưng cuối cùng, trung tâm này cũng hủy bỏ buổi mít tinh của họ sau khi cư dân và vài giới chức thành phố phản đối.

Kế hoạch của ông Gaetz và bà Greene tổ chức mít tinh tại The Grand Theater ở Anaheim cũng bất thành, nên họ đành tổ chức buổi mít tinh ngắn, ngoài kế hoạch, về “tự do ngôn luận” bên ngoài Tòa Thị Chính Riverside ngày 17 Tháng Bảy, 2021. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *