Sunday , December 3 2023

Tòa ở Sài Gòn tuyên chia đôi tài sản tranh chấp giữa ‘đại gia’ Đức An và vợ cũ

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau hơn một tháng xét xử, Tòa Án ở Sài Gòn công bố phán quyết trong vụ tranh chấp tài sản giữa “đại gia” Nguyễn Đức An, Việt kiều Mỹ, và vợ cũ, bà Ngọc Thúy.

Vụ kiện nêu trên khiến báo chí ở Việt Nam tốn nhiều giấy mực do bà Phạm Thị Ngọc Thúy, 43 tuổi, từng là người mẫu hàng đầu trước khi kết hôn với ông An.

Theo báo VNExpress hôm 1 Tháng Mười Một, khối tài sản tranh chấp giữa ông An và bà Ngọc Thúy trị giá 288 tỷ đồng ($11.7 triệu) được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung.

Hội Đồng Xét Xử kết luận, bà Ngọc Thúy là người Việt Nam, thực hiện phần lớn các giao dịch bất động sản, nên có công sức đóng góp trong việc tạo lập tài sản, sau khi ly hôn là người quản lý tài sản chung.

Trong khi đó, ông An không đưa ra được chứng cứ về việc đã gửi cho bà Ngọc Thúy $13 triệu, mà chỉ cung cấp được các giấy chuyển tiền thể hiện $3.7 triệu.

Về số tiền còn lại, ông An trình bày rằng mình “đưa tiền mặt để mua tài sản” nhưng bà Ngọc Thúy không thừa nhận nên tòa không có căn cứ xác định.

“Như vậy, bị đơn [bà Ngọc Thúy] có nhiều công sức đóng góp hơn, hơn nữa đang trực tiếp nuôi hai đứa con chung, nên đáng lẽ phải được hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, bị đơn đề nghị chia đôi nên tòa ghi nhận yêu cầu này và [quyết định] chia đôi tài sản cho các bên,” phán quyết của Hội Đồng Xét Xử cho biết.

Số tài sản được chia đôi cho ông An và bà Ngọc Thúy gồm năm căn hộ tại tòa nhà Avalon ở quận 1, Sài Gòn; bốn căn hộ tại tòa nhà Sailing ở quận 1; biệt thự ở quận Bình Thạnh; công ty Bình Minh; 465,000 cổ phần tại Cảng Sao Mai; khoản tiền một chủ đất ở quận 2 trả lại; khoản tiền bồi thường căn nhà 95A Trần Phú ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; khoản tiền cho thuê chín căn hộ tại quận 1 từ năm 2009 đến 2023.

Tòa cũng bác bỏ yêu cầu của ông An về việc đòi một căn hộ tại quận 7, bởi tài sản này được cho là do bà Ngọc Thúy mua sau khi ly hôn.

Về khoản tiền $700,000 có trong các tài khoản của bà Ngọc Thúy, tòa cho rằng có căn cứ chứng minh bà này dùng khoản tiền đó để mua bốn căn hộ ở tòa nhà Sailing và năm biệt thự ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Đức An kết hôn với bà Ngọc Thúy tại Mỹ vào năm 2006, có hai con chung.

Hai năm sau, hai vợ chồng ly hôn tại tòa án bang California, Mỹ, và kéo dài vụ tranh chấp tài sản cho đến nay. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *