Saturday , April 13 2024

Tòa ra lệnh Trump ‘nín lặng’ trong vụ án ‘tiền bịt miệng’

NEW YORK, New York (NV) – Một chánh án ở New York hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, ban hành lệnh “nín lặng” cấm cựu Tổng Thống Donald Trump đưa ra tuyên bố công khai về các nhân chứng, công tố viên, nhân viên tòa án và bồi thẩm đoàn trong phiên tòa hình sự “trả tiền bịt miệng” cô đào Stormy Daniels sắp tới, theo AP.

Chánh Án Juan M. Merchan trích dẫn những bình luận trước đây của cựu tổng thống về ông và những người khác trong vụ án, cũng như phiên xét xử sắp diễn ra vào ngày 15 Tháng Tư, khi chuẩn thuận yêu cầu của các biện lý về việc xin đưa ra lệnh cấm ông Trump có lời bình luận bên ngoài tòa.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, nguy cơ tổn hại sắp xảy ra hiện là điều tối quan trọng,” vị chánh án viết.

Các biện lý yêu cầu lệnh bịt miệng, trích dẫn điều mà họ gọi là “lịch sử lâu dài của việc đưa ra những nhận xét công khai và mang tính kích động” của cựu Tổng Thống Trump về những người liên quan đến các vụ án của ông.

Lệnh bịt miệng không cấm bình luận về Chánh Án Merchan hoặc Chánh Biện Lý Alvin Bragg nhưng cấm ông Trump đưa ra những lời công kích những nhân vật chủ chốt trong vụ án, như ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, mà giờ đây “trở thành kẻ thù”, hay cô Stormy Daniels ngôi sao phim khiêu dâm.

Vụ án “tiền bịt miệng” ở Manhattan tập trung vào cáo buộc rằng ông Trump đã làm giả hồ sơ tài chánh công ty Trump Organization để che giấu bản chất thực sự của các khoản thanh toán được thực hiện cho ông Cohen.

Cựu Luật Sư Cohen đã trả cho cô Daniels $130,000 để im lặng trong cáo buộc có quan hệ tình dục với ông Trump, khi bà Melania mang thai. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *