Sunday , June 23 2024

Tòa Sài Gòn tuyên 18 án tử hình trong vụ án buôn ma túy

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong một sự kiện khá hy hữu, có đến 18 án tử hình được tuyên trong phiên xử vụ vận chuyển 216 kg ma túy xuyên quốc gia tại Tòa Án ở Sài Gòn hôm 11 Tháng Mười Một.

Theo báo Công An Nhân Dân, bị cáo Lê Hồ Vũ, một trong số 18 người bị kết án tử hình, bị cáo buộc là chủ mưu đường dây vận chuyển ma túy và “sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.”

Trong số 17 bị cáo bị án tử hình còn lại có ba người ngoại quốc.

Bên cạnh đó, trong vụ án này có ba bị cáo gồm Nguyễn Quốc Toàn, Võ Đăng Khoa và Nguyễn Thanh Tùng bị kết án chung thân với cáo buộc “vận chuyển ma túy.”

Ngoài ra, bị cáo Lê Thành Nghĩa do khi phạm tội ở tuổi vị thành niên nên bị kết án 15 năm tù với tội “mua bán ma túy.”

Theo cáo trạng, vào 1 giờ sáng 19 Tháng Bảy, 2020, công an chặn một chiếc xe container có biểu hiện nghi vấn tại cảng Tân Cảng Cát Lái ở Sài Gòn trong lúc tài xế chuẩn bị làm thủ tục thông quan hàng hóa để xuất cảng đi Nam Hàn.

Khám xét các kiện đá hoa cương xếp trong container, công an phát giác 40 gói ni lông chứa tinh thể màu trắng có tổng khối lượng 39.5 kg loại Methamphetamine.

Tài xế Đoàn Văn Ngãi khai rằng mình chở hàng thuê cho công ty Máy và Thiết Bị Công Nghiệp APE của bà Huỳnh Thị Hoa Trân ở thành phố Thủ Đức, Sài Gòn.

Công an xác định lô hàng ma túy là của Kim Soon Sik, bạn trai của Trân, quốc tịch Nam Hàn.

Mở rộng điều tra, Bộ Công An xác định bị cáo Kim liên quan đến đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy từ Cambodia về Sài Gòn, sau đó một phần tiêu thụ ở nội địa, một phần được chuyển đi Nam Hàn.

Trong khoảng thời gian từ Tháng Năm đến Tháng Bảy, 2020, bị cáo Lê Hồ Vũ bị cho là sử dụng nhiều “chứng minh nhân dân” giả để cùng đồng phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán hơn 216 kg ma túy các loại, trong đó bị tịch thu hơn 168 kg ma túy.

Số còn lại được các bị cáo vận chuyển, tiêu thụ trót lọt cho đến khi bị bắt.

Hồi trung tuần Tháng Chín, thông cáo do Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu Tại Việt Nam phát đi, ghi: “Chúng tôi cực lực phản đối việc áp dụng hình phạt tử hình trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh. Đây là một hình phạt tàn ác, vô nhân đạo, hạ thấp nhân phẩm và không bao giờ có thể biện minh được, đồng thời vận động Việt Nam hoãn thi hành tất cả các án tử hình.”

Thông váo cũng cho hay hiện nay, án tử hình được bãi bỏ trong luật pháp hoặc trên thực tiễn của hai phần ba các quốc gia trên thế giới và ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình đang là xu hướng toàn cầu. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *