Sunday , July 21 2024

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ cuộc dàn xếp để cho Purdue Pharma khai phá sản

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã chặn Purdue Pharma, dược phòng đặc chế chất OxyContin, quyền khai phá sản để che chở cho gia đình chủ nhân Sacklers khỏi bị kiện về vai trò của họ trong vụ chất opioid gây chết người bị bán ra bất hợp pháp trên khắp nước, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Tỷ lệ phiếu 5-4 bác bỏ thỏa thuận nói trên của tòa án tối cao đã đảo ngược phán quyết của tòa dưới cho phép công ty Purdue được miễn tố để đổi lấy việc họ chịu chi trả tới $6 tỷ để  xóa đi hằng ngàn đơn kiện cáo buộc công ty nói trên đã quảng cáo một cách dối trá trên thị trường chất OxyContin, một loại thuốc giảm đau được tung ra thị trường hồi năm 1996.

Phán quyết đó đánh dấu thắng lợi của chính quyền Biden trong quyết định thách thức cuộc dàn xếp có chủ đích lạm dụng sự che chở tài chánh cho con nợ trong quy chế phá sản.

Thẩm Phán bảo thủ Neil Gorsuch viết bản văn phán quyết, được sự ủng hộ của các đồng viện bảo thủ, là các Thẩm Phán Clarence Thomas, Samuel Alito và Amy Coney Barrett cùng với Thẩm Phán tự do Ketanji Brown Jackson.

“Gia đình Sacklers đã không khai phá sản và cũng không thật sự khai ra hết tài sản của mình để phân chia cho các chủ nợ. Họ hy vọng giành được một án lệnh cho phép họ từ bỏ trách nhiệm phải trả nợ cho các nạn nhân chất opioid. Họ mưu tìm một lệnh cấm vĩnh viễn các vụ kiện tụng tương tự trong tương lai,” Thẩm Phán Gorsuch viết. “Và họ cố đạt được mục tiêu đó trong khi những người bị thiệt hại do cuộc phá sản của họ gây ra không đồng ý.”

Chính quyền Biden đã cùng với tám tiểu bang thách thức việc dàn xếp để khai phá sản. Các tiểu bang nói trên đã không phản đối nữa sau khi gia đình Sacklers đồng ý đóng góp nhiều hơn vào khoản tiền giải quyết nợ nần của họ, nhưng một số nạn nhân opioid vẫn tiếp tục sự phản đối cuộc dàn xếp để cho dược phòng Purdue khai phá sản. Purdue đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Tối Cao Pháp Viện. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *