Saturday , April 13 2024

Tối Cao Pháp Viện cho phép công lực Texas bắt di dân

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, đã bật đèn xanh cho Texas ngay lập tức bắt đầu thi hành một trong những luật nhập cư khắc nghiệt nhất quốc gia, mà những người phản đối cho rằng sẽ phá vỡ sự kiểm soát của liên bang đối với biên giới trong hơn một thế kỷ, theo nhật báo Washington Post.

Quyết định chia rẽ này mang tính sơ bộ và kêu gọi tòa án cấp dưới nhanh chóng quyết định xem có cho phép luật này tiếp tục có hiệu lực trong khi các kháng cáo vẫn tiếp tục hay không. 

Quyết định này bộc lộ sự bất đồng quan điểm từ ba thẩm phán theo khuynh hướng cấp tiến, hai trong số họ cho rằng phía đa số đang mời gọi “sự hỗn loạn và khủng hoảng hơn nữa trong việc kiểm soát di dân nhập cư.”

Hai thẩm phán cấp tiến, Sonia Sotomayor và Ketanji Brown Jackson, viết: “Tòa án bật đèn xanh cho một đạo luật sẽ làm đảo ngược sự cân bằng quyền lực lâu đời giữa liên bang và bang và gieo rắc hỗn loạn”. Họ lưu ý rằng một thẩm phán tòa án cấp dưới đã kết luận “điều đó có thể đã vi hiến”.

Luật SB 4 đầy tranh cãi này quy định việc người di cư vượt biên trái phép trở thành tội phạm cấp tiểu bang và cho phép các giới chức công lực Texas trục xuất những cá nhân không có giấy tờ. 

SB 4 đã được thông qua vào năm ngoái trong bối cảnh số lượng người qua biên giới tăng vọt, đây là một trong các nỗ lực của Thống Đốc Greg Abbott nhằm mở rộng vai trò của tiểu bang trong việc thi hành luật nhập cư, vốn trước đây vốn là trách nhiệm của liên bang.

Một tòa án cấp dưới đã tạm thời chặn luật này, dự kiến có hiệu lực vào ngày 5 Tháng Ba, nói rằng đạo luật này có thể vi hiến và “có thể mở ra cánh cửa cho mỗi tiểu bang thông qua phiên bản luật nhập cư của riêng mình” và buộc chính phủ liên bang phải thực hiện một sự chắp vá của các quy định. 

Nhưng Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt Số 5 đã nhanh chóng đảo ngược quyết định đó mà không giải thích và cho biết luật có thể được thi hành trừ khi TCPV can thiệp.

Thẩm Phán Samuel A. Alito Jr., người giám sát các yêu cầu khẩn cấp từ Tòa Địa Hạt Số 5, sau đó đã trì hoãn việc thực thi luật trong khi tòa án cấp cao xem xét vấn đề.

Vụ kiện tụng là cuộc chiến tòa án mới nhất giữa chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Texas về vai trò đúng đắn của các bang trong việc thực thi luật nhập cư. 

Đạo luật SB4 áp dụng các hình phạt hình sự cấp tiểu bang lên tới sáu tháng tù đối với những người không phải là công dân xâm nhập Texas bất hợp pháp từ Mexico. Bất cứ ai bị buộc tội tái nhập cảnh vào đất nước bất hợp pháp đều có thể phải đối mặt với cáo buộc trọng tội.

Các nhà lập pháp cũng trao quyền cho các thẩm phán tiểu bang ra lệnh trục xuất về Mexico, mà không có sự đồng ý của Mexico, và cho phép nhân viên công lực địa phương thực hiện các lệnh đó. 

Theo luật SB4 Các thẩm phán cũng có thể bãi bỏ các cáo buộc của tiểu bang nếu một người di cư đồng ý tự nguyện quay trở lại Mexico.

Chính quyền Biden, El Paso County và các nhóm vận động cho người nhập cư đã khởi kiện để ngăn chặn luật này và kêu gọi TCPV tạm dừng luật này trong khi vụ kiện tụng vẫn tiếp tục.

Tổng Biện Elizabeth B. Prelogar, đại diện cho chính quyền Biden, cho biết cho biết trong các tài liệu của tòa án rằng luật Texas “hoàn toàn không phù hợp” với tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện có từ 100 năm trước.

Bà Prelogar cảnh báo rằng luật Texas “khiến nước Mỹ không còn cùng ‘tiếng nói’ trong các vấn đề đối ngoại” và chà đạp lên các trách nhiệm liên bang mà Quốc Hội đã đặt ra. Bà nói, việc thực hiện luật SB4 có thể gây căng thẳng với Mexico, đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ; và dẫn đến việc trục xuất những người di cư đang gặp nguy hiểm đến tính mạng, vi phạm luật liên bang.”

Vào năm 2012, Tối Cao Pháp Viện đã vô hiệu hóa các điều khoản của luật nhập cư cứng rắn được ban hành ở Arizona. Chỉ có hai trong số các thẩm phán chiếm đa số trong vụ án đó vẫn còn có mặt tại tòa: Chủ Tịch John Roberts và Thẩm Phán Sonia Sotomayor. (MPL)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *