Monday , December 4 2023

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ soi xét lại quyền sử dụng súng

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ mới một năm trước, Tối Cao Pháp Viện đưa ra quan điểm mang tính bước ngoặt của Tu Chính Án Thứ Hai nhằm mở rộng quyền sử dụng súng trên toàn Hoa Kỳ và đưa ra các quy định, súng phải phù hợp với “truyền thống lịch sử” của nước Mỹ.

Tác giả ý kiến ​​đa số, Thẩm Phán Clarence Thomas, chọc giận những người ủng hộ kiểm soát súng và làm những người ủng hộ quyền sử dụng súng phấn chấn nhưng cũng tạo ra sự bối rối giữa các thẩm phán tòa án cấp dưới, họ nhận thấy đang phải suy xét lại hàng ngàn quy tắc về súng.

Giờ đây, vào Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, các thẩm phán sẽ tề tựu, sau một vụ xả súng hàng loạt, nhằm xem xét phạm vi của quyết định năm 2022 trong vụ Hiệp Hội Súng Trường & Súng Lục Tiểu Bang New York kiện Bruen, lần này là trong bối cảnh bạo lực gia đình.

Tối Cao Pháp Viện đang xem xét một phần của luật liên bang cấm cá nhân phải tuân theo lệnh hạn chế bạo lực gia đình tàng trữ súng ống.

Quyết định cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện có thể tác động tới hầu hết mọi loại luật kiểm soát súng, gồm có cả luật mà con trai Tổng Thống Joe Biden bị buộc tội.

Các tòa án cấp dưới viện dẫn Bruen trong các vụ án ngăn chặn luật hạn chế sử dụng súng giấu kín, cấm súng trong nhà thờ và cấm võ khí tấn công.

Chẳng hạn, tháng trước tại California, một thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh cấm võ khí tấn công mà tiểu bang cho là cần thiết để ngăn chặn những kẻ xả súng hàng loạt tàng trữ các loại võ khí đó. Nhiều loại súng bị cấm, thẩm phán cho biết, cũng thường được những công dân “tuân thủ luật pháp” dùng để tự vệ.

Tranh chấp trước tòa nảy sinh vào Tháng Mười Hai 2019 khi Zackey Rahimi và tình nhân, cả hai có chung một người con, cãi vã trong một bãi đậu xe. Giới chức cho rằng Rahimi dọa sẽ đưa đứa trẻ đi rồi kéo cô tình nhân trở lại xe, rút súng rồi bắn vào một chứng nhân gần đó.

Tháng Hai 2020, bạn gái của Rahimi được cấp lệnh bảo vệ khi phát giác ông có hành vi bạo lực gia đình. Lệnh này cũng đình chỉ giấy phép sử dụng súng lục của ông ta và cấm ông sở hữu súng.

Bắt đầu từ Tháng Mười Hai năm đó, Rahimi tham gia năm vụ xả súng ở Texas, nhiều nhất là vào ngày 7 Tháng Giêng năm 2021, ông nổ súng chỉ thiên tại một nhà hàng Whataburger sau khi thẻ tín dụng của một người bạn bị từ chối.

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang luận tội Rahimi, và ông đòi bỏ qua vụ luận tội viện cớ là luật pháp không hợp hiến. Ông thua tại tòa.

Nhưng Tối Cao Pháp Viện đã đưa ra phán quyết vụ Bruen.

Sau khi xem xét lại phán quyết, Tòa Kháng Án Địa Hạt 5 thuận theo yêu cầu của Rahimi, bãi bỏ cáo trạng vì phán quyết Bruen đã thay đổi cách phân tích luật liên quan tới Tu Chính Án Thứ Hai.

Trong đơn kháng cáo đệ trình lên Tối Cao Pháp Viện, chính quyền Biden bảo vệ luật pháp, lập luận rằng quyền mang võ khí theo Tu Chính Án Thứ Hai là “không phải không có giới hạn” và nó không cấm Quốc Hội tước võ khí của Rahimi và những cá nhân khác phải tuân theo lệnh bảo vệ bạo lực gia đình.

Dựa trên lịch sử, Tổng Biện Lý Sự Vụ Elizabeth Prelogar lập luận rằng lịch sử “trước, trong và sau Thời Kỳ Lập Quốc” cho phép chính phủ tước võ khí của những cá nhân nguy hiểm.

“Mỗi tháng, trung bình có 70 phụ nữ bị tình nhân bắn chết,” luật sư của Everytown for Gun Safety nói với các thẩm phán trong bản tóm tắt gửi cho tòa án ủng hộ luật.

Khi đưa ra ngôn luận, các nhóm sẽ đặc biệt chú ý tới một số Thẩm Phán.

Quyết định 6-3 của Bruen phá vỡ lằn ranh tư tưởng bảo thủ-tự do quen thuộc.

Nhưng Thẩm Phán Brett Kavanaugh, cùng với Chánh Án John Roberts, viết lập luận riêng biệt để nhấn mạnh quyền của Tu Chính Án Thứ Hai không phải là vô hạn.

Ngoài ra, Thẩm Phán Amy Coney Barrett, khi phục vụ ở tòa án cấp dưới, bất đồng quan điểm khi các đồng sự từ chối thách thức Tu Chính Án Thứ Hai từ một người đàn ông phạm trọng tội bị cấm sở hữu súng theo cả luật liên bang và luật tiểu bang Wisconsin.

Vụ án hôm Thứ Ba cũng sẽ thu hút sự chú ý của các nhánh chính trị do có thể ảnh hưởng tới các cáo buộc sau đây chống lại Hunter, con trai Tổng Thống Joe Biden.

Đó là bởi vì quyết định cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện đối với Rahimi sẽ tác động tới các quyết định của tòa án dựa vào Bruen nhằm lật ngược các luật sử dụng súng liên bang khác, gồm cả luật mà Hunter Biden bị buộc tội.

Nhóm pháp lý của Hunter Biden báo hiệu họ có kế hoạch sử dụng quyết định của tòa phúc thẩm như một phần để bào chữa, luật sư Abbe Lowell của Hunter Biden trước đó có nói với Đài CNN rằng “tính hợp hiến của những cáo buộc này rất đáng ngờ.”

Trong một bài xã luận xuất bản vào tuần trước trên tờ USA Today, Hunter Biden cũng chỉ trích bản chất vụ án, viết rằng ông bị buộc tội “sở hữu một khẩu súng không nạp đạn trong 11 ngày cách đây năm năm – những lời buộc tội dường như là lần đầu tiên loại hình phạm tội làm nên lịch sử cho Delaware.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *