Saturday , March 2 2024

Tội phạm trên Internet thu kỷ lục 1.1 tỷ tiền chuộc năm 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Tội phạm trên Internet thu kỷ lục 1.1 tỷ tiền chuộc từ nạn nhân khắp thế giới trong năm 2023 bất chấp chính phủ Mỹ cố gắng ngăn chặn tiền chuộc, công ty theo dõi tiền ảo Chainalysis ở New York cho hay trong phúc trình công bố hôm Thứ Tư, 7 Tháng Hai, theo CNN.

Tiền chuộc trong năm 2023 tăng vọt, gần gấp đôi năm 2022, trùng với “sự gia tăng đáng kể về tần suất, quy mô, và số lượng những vụ tấn công,” Chainalysis cho biết.

Sau khi Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) loan báo họ ngăn chặn được nhiều khoản tiền chuộc tổng cộng $130 triệu hồi năm 2022, hàng loạt nhóm tội phạm trên mạng tấn công sòng bài, bệnh viện và trường học ở Mỹ năm 2023, và đôi khi thu được những khoản tiền chuộc khổng lồ.

Ngày càng có nhiều khoản tiền chuộc trên $1 triệu vì “hacker” nhắm tới công ty giàu có, theo Chainalysis.

Ngoài những vụ tấn công quy mô lớn đó ra, “những vụ tấn công bệnh viện, doanh nghiệp nhỏ và cơ quan chính phủ hằng ngày cũng gây thiệt hại đáng kể,” bà Jackie Burns Koven, giám đốc tin tình báo về mối đe dọa trên mạng của Chainalysis, nói với CNN.

Phúc trình của Chainalysis không đề cập thiệt hại phụ mà nạn nhân gánh chịu trong quá trình phục hồi sau khi bị tấn công. Thiệt hại phụ đôi khi lên tới hàng triệu đô la. Chẳng hạn, MGM Resorts ước tính chi phí phục hồi sau khi họ bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) năm ngoái là $100 triệu.

Sau khi công ty Colonial Pipeline bị tấn công mạng điện toán khiến họ khóa hệ thống dẫn xăng dầu dài khoảng 5,500 dặm hồi Tháng Năm, 2021, chính quyền Tổng Thống Joe Biden coi mã độc tống tiền là mối lo hàng đầu cho an ninh quốc gia. Kể từ sau vụ đó, Bộ Tài Chính Mỹ cố gắng ngăn chặn tiền chuộc bằng cách cấm vận, Tòa Bạch Ốc khuyến cáo nạn nhân đừng trả tiền chuộc, còn Bộ Tư Pháp truy tố và bắt giữ vài “hacker” khét tiếng.

Nhưng tội phạm trên mạng cũng đang thích nghi, và tệ nạn này vẫn tiếp diễn, đặc biệt đối với chính quyền địa phương và trường học nào không có phương tiện và nhân lực để tự vệ.

Năm ngoái, hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ bị nhóm “hacker” nói tiếng Nga tấn công, nhưng không báo cáo nào cho biết nạn nhân có trả tiền chuộc không. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *