Friday , February 23 2024

Tôm đông lạnh của Việt Nam lại bị Mỹ điều tra chống trợ cấp

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh xuất cảng đi Mỹ của Việt Nam lại bị điều tra chống trợ cấp với nhiều cáo buộc “phức tạp nhất từ trước tới nay.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 31 Tháng Giêng loan báo Văn Phòng Chính Phủ Việt Nam đã gửi văn bản cho các bộ: Công Thương, Kế Hoạch và Đầu Tư, Tài Chính, Ngoại Giao, Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Tư Pháp… về việc lựa chọn đơn vị tư vấn pháp lý đại diện và hỗ trợ chính phủ trong việc bị Mỹ điều tra chống trợ cấp với tôm nước ấm đông lạnh nhập cảng từ Việt Nam.

Ngành tôm là một trong những ngành có kim ngạch xuất cảng lớn của Việt Nam, trong đó Mỹ là thị trường xuất cảng chủ lực.

Theo Cục Phòng Vệ Thương Mại Bộ Công Thương, Mỹ khởi xướng vụ điều tra này từ giữa Tháng Mười Một năm ngoái. Ngoài Việt Nam còn có các nước Ecuador, Ấn Độ, Indonesia. Tuy nhiên, Việt Nam là nước có số lượng chương trình bị điều tra nhiều nhất, với 40 chương trình, trong khi Ấn Độ có 19, Ecuador và Indonesia 15 chương trình.

Nguyên nhân do sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam mặc dù chỉ bị điều tra chống trợ cấp, nhưng số lượng các chương trình cáo buộc của nguyên đơn tại Mỹ lớn hơn nhiều, nên Bộ Thương Mại Mỹ quyết định điều tra toàn bộ 40 chương trình.

Các nhóm chương trình bị cáo buộc gồm cho vay, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, chương trình miễn giảm khoản phải thu, ưu đãi về đất, nhóm các chương trình tài trợ.

Nhiều chương trình bị cáo buộc có nội dung mới và phức tạp, liên quan nhiều bộ ngành, địa phương ở nhiều cấp khác nhau.

Đáng chú ý là Bộ Thương Mại Mỹ còn điều tra một loạt các chương trình thuộc “chiến lược phát triển thủy sản” và chương trình “phát triển ngành thủy sản” do chính phủ Việt Nam ban hành.

Nói với báo đài, ông Trịnh Anh Tuấn, cục trưởng Cục Phòng Vệ Thương Mại, cho biết tính chất của một vụ điều tra chống trợ cấp, đó là chính phủ cũng là một bên bị điều tra của vụ việc.

Theo đánh giá, việc thu thập thông tin, tổng hợp, xây dựng bảng trả lời câu hỏi dành cho chính phủ Việt Nam sẽ “cực kỳ khó khăn, phức tạp,” đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, địa phương và hiệp hội, doanh nghiệp cùng các bên liên quan.

Dự kiến sau giai đoạn trả lời bảng câu hỏi, Mỹ sẽ ban hành kết luận sơ bộ, tiến hành thẩm tra tại chỗ với chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp, tổ chức phiên tham vấn công khai trước khi ban hành kết luận cuối cùng vào Tháng Năm tới nếu không gia hạn.

Như vậy, kể từ vụ điều tra chống trợ cấp của Bộ Thương Mại Mỹ khởi xướng cách đây 10 năm mà Việt Nam may mắn đã thắng kiện, ngành tôm xuất cảng trong nước đang gặp khó khăn mới vì vụ kiện lần này “có tính chất và mức độ phức tạp hơn rất nhiều.”

Giải thích thêm về việc ngành tôm cũng như nhiều sản phẩm Việt Nam ngày càng bị Mỹ điều tra phòng vệ thương mại, ông Đỗ Ngọc Hưng, tham tán thương mại, trưởng Cơ Quan Thương Vụ Việt Nam tại Mỹ, cho biết theo thống kê của Bộ Thương Mại Mỹ, 10 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại hai nước đạt $102.5 tỷ. Trong đó, xuất cảng của Việt Nam đạt $94.5 tỷ, nhập cảng đạt $8 tỷ, thặng dư thương mại đạt $86.5 tỷ – cao thứ ba chỉ sau Trung Quốc và Mexico. (Tr.N) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *