Monday , December 4 2023

Tổng Thống Biden gặp tổng thống Mexico, kết thúc 4 ngày họp thượng đỉnh

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Một, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden chuẩn bị kết thúc bốn ngày tiếp xúc ngoại giao với Trung Quốc cũng như với các quốc gia Thái Bình Dương trong cuộc gặp mặt cuối cùng với các nhà lãnh đạo thế giới và cuộc gặp gỡ Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tại San Francisco.

Ông Biden đã gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình vào hôm Thứ Tư và dùng ngày Thứ Năm để nhấn mạnh tới mối liên hệ kinh tế vững chắc giữa Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương bằng cuộc gặp gỡ chung với các nhà lãnh đạo quốc tế vào hôm Thứ Sáu.

Trong dịp này ông Biden sẽ chính thức trao chiếc ghế chủ tịch Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương lại cho Tổng Thống Peru Dina Boluarte.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tham dự cuộc họp song phương với Tổng Thống Obrador của Mexico, và hai nhà lãnh đạo dự trù sẽ thảo luận vấn đề di dân và phương cách chặn đứng việc buôn lậu chất ma túy fentanyl.

Cuộc họp song phương diễn ra khi hai quốc gia đang bất hòa về một số vấn đề giao thương, trong đó có nỗ lực của Mexico nhằm giảm bớt việc dùng loại bắp được đổi gene để gia tăng sản lượng, một biện pháp gây thiệt hại cho nông gia Mỹ, cùng với nỗ lực của Mexico muốn chặn đứng cuộc đầu tư năng lượng vào Mexico. Mối giao thương đang gặp rắc rối giữa Washington và Mexico City xảy ra giữa lúc cuộc hội nhập kinh tế giữa đôi bên đang gia tăng.

Mexico đã qua mặt Canada và Trung Quốc để trở thành nước bạn hàng buôn bán nhiều nhất với Hoa Kỳ trong sáu tháng đầu năm 2023, đạt mức giao thương $196 tỷ khi các sản phẩm xe hơi của Mexico bán sang Mỹ gia tăng và các công ty Mỹ thay đổi nguồn cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc về nơi gần với quê nhà hơn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *