Friday , June 21 2024

Tổng Thống Macron bất ngờ cho bầu cử quốc hội Pháp, đánh cuộc với rủi ro

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội mới trước kỳ hạn vào cuối tháng này sau khi Đảng Đại Hội Toàn Quốc của đối thủ Marine Le Pen thắng lớn trong cuộc bầu cử Nghị Viện Âu Châu vừa rồi, Đài BBC loan tin hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng cực hữu của bà Marine Le Pen thắng được 32% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử nói trên, hơn gấp đôi số phiếu mà Đảng Phục Hưng của ông Macron nhận được.

Lên tiếng công bố việc giải tán quốc hội đương nhiệm, Tổng Thống Macron cho hay rằng sẽ có hai vòng bỏ phiếu quốc hội mới trong các ngày 30 Tháng Sáu và 7 Tháng Bảy ít lâu trước khi Thế Vận Hội Paris diễn ra.

Trong một cuộc truyền hình trực tiếp từ Điện Elysée, nhà lãnh đạo Pháp đã loan báo quyết định bất ngờ và đầy ấn tượng này chỉ một giờ sau khi cuộc bầu cử Nghị Viện Âu Châu kết thúc và các cuộc thăm dò kết quả sau bầu cử được công bố.

Quyết định của Tổng Thống Macron được đưa ra sau khi lãnh tụ trẻ tuổi của Đảng Đại Hội Toàn Quốc, là Jordan Bardella, 28 tuổi, yêu cầu vị tổng thống mở cuộc bầu cử quốc hội mới.

“Tôi đã nghe được tiếng nói của quý vị,” nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố với cử tri khắp nước, “và tôi không thể cứ giữ im lặng trong tình thế này được.”

“Nước Pháp cần có tình trạng yên tĩnh và hòa hợp rõ ràng,” ông nói, và thêm rằng ông không thể tự ý bỏ cuộc trước đà thắng của các thành phần cực hữu “khắp nơi trên lục địa này.”

Giờ đây, chỉ hai năm trôi qua trong nhiệm kỳ thứ nhì của ông, Tổng Thống Macron đã mất thế đa số tại quốc hội Pháp, và mặc dù, trên lý thuyết, tình trạng đó không ảnh hưởng gì tới các chính sách quốc gia, ông Macron vẫn cho rằng nếu cứ tiếp tục sứ mạng được toàn dân giao phó mà không có sự đồng tình của quốc dân thì guồng máy cai trị của đất nước sẽ phải chịu quá nhiều áp lực.

Cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra trong nước cũng không ảnh hưởng gì tới chức vụ của Tổng Thống Macron, bởi vì nó tách biệt hẳn với cuộc bầu cử tổng thống trong khi nhiệm kỳ của tổng thống Pháp vẫn còn tới ba năm nữa mới chấm dứt.

Bà Le Pen, từng hai lần bị ông Macron đánh bại trong các cuộc bầu cử tổng thống, đã đưa ra phản ứng tức thì, tuyên bố rằng đảng của bà đã sẵn sàng thực thi quyền hạn, sẵn sàng “kết liễu tình trạng di dân ồ ạt.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *