Friday , June 21 2024

Tổng Thống Ukraine thúc giục Biden và Tập dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình

KYIV, Ukraine (NV) – Hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng khẩn cầu Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh do ông tổ chức nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục của các lực lượng Nga trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine kéo dài đã 17 tháng qua, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Ukraine hy vọng tiếp đón tiếp càng nhiều quốc gia càng tốt đến tham dự cuộc hòa đàm do họ tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng tới nhằm mục đích thu thập ý kiến toàn cầu về cách thế chấm dứt cuộc chiến tranh và dồn áp lực để thực hiện mục tiêu đó lên phía Tổng Thống Nga Vladimir Putin, dù nhà lãnh đạo Nga không được mời tham dự.

Vị tổng thống Ukraine phát biểu bằng tiếng Anh qua một băng video được thu hình từ thành phố Kharkiv ở miền Đông Bắc Ukraine bên trong một xưởng in bị một hỏa tiễn Nga đánh trúng và đốt cháy. Ông Zelenskiy cho biết có hơn 80 quốc gia sẽ đến tham dự cuộc hội nghị.

Nhưng hiện cũng vẫn chưa rõ liệu Tổng Thống Biden sẽ đến đó hay không, và nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng không tỏ dấu cho biết ông sẽ nhập cuộc, bởi vì Bắc Kinh và Moscow đang có mối liên hệ mật thiết với nhau.

“Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đang đứng bên ngoài các nỗ lực hòa bình của Hội Nghị Hòa Bình Toàn Cầu,” tức là nhắm tới cả Tổng Thống Biden lẫn Chủ Tịch Tập Cận Bình.

“Xin quý vị cho thấy vai trò lãnh đạo quốc tế của mình trong sứ mạng thăng tiến hòa bình, một nền hòa bình thật sự chứ không phải là một cuộc ngưng chiến tạm thời,” ông Zelenskiy nói. Rồi nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng cuộc hội nghị thượng đỉnh này cũng “cho thấy trên thế giới này ai là kẻ thật sự muốn chấm dứt cuộc chiến tranh đó.”

Trong kế hoạch hòa bình do họ đề nghị, Kyiv kêu gọi việc Nga rút quân hoàn toàn và công nhận các biên giới quốc gia đã được quốc tế công nhận trước đây, một điều kiện mà Moscow cho rằng không thể dùng nó để tiến hành các cuộc thương thuyết hòa bình được.

Tuần trước, nguồn tin từ Moscow cho Reuters biết rằng ông Putin sẵn sàng ngừng cuộc chiến tại Ukraine bằng một cuộc đình chiến được thỏa thuận, trong đó các chiến tuyến hiện nay, tức là những vùng lãnh thổ mà Nga đã chiếm được tại Ukraine từ năm 2022 đến nay, phải được quốc tế công nhận.

Đáp lại, Ngoại Trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng nhà lãnh đạo Nga đang “nỗ lực phá vỡ” mục tiêu của cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ chỉ vì ông “lo sợ cho kết quả do cuộc hội nghị đó đem lại.”

“Các phụ tá của ông Putin luôn luôn đưa ra các tín hiệu giả mạo rằng Nga đang sẵn sàng đình chiến mặc dù sự thật thì quân Nga vẫn cứ thực hiện các cuộc tấn công tàn bạo vào Ukraine khi các hỏa tiễn và drone của họ liên tục giáng xuống như mưa lên các thành phố và cộng đồng dân cư ở Ukraine,” vị bộ trưởng Ngoại Giao Ukraine nói thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *