Sunday , July 21 2024

Trần Thanh Mẫn tự khen cái ghế của mình ‘được đồng thuận, thống nhất cao’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại phiên bế mạc kỳ họp ở nghị trường, ông Trần Thanh Mẫn, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, được các báo dẫn lời khen quy trình bầu chính mình vào cái ghế này.

“Công tác nhân sự bầu chủ tịch nước, chủ tịch Quốc Hội… đã được thực hiện chặt chẽ và đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các đại biểu Quốc Hội,” báo Thanh Niên hôm 29 Tháng Sáu trích lời ông Mẫn đề cập việc “bầu” ông này và ông Tô Lâm.

Đây là kỳ họp đầu tiên mà ông Mẫn chủ trì, sau khi được đảng chỉ định bầu vào ghế chủ tịch Quốc Hội Việt Nam hôm 20 Tháng Năm với tỷ lệ 100%.

Theo giới quan sát, trong hơn một tháng giữ vai trò người đứng đầu nghị trường, ông Mẫn chưa chứng tỏ được dấu ấn cá nhân, nếu không muốn nói là “ngoan ngoãn chấp hành” yêu cầu của Bộ Công An Việt Nam về việc thông qua Luật Quản Lý, Sử Dụng Vũ Khí, Vật Liệu Nổ và Công Cụ Hỗ Trợ (sửa đổi), trong đó có quy định rằng những loại dao “có tính sát thương cao” là “vũ khí thô sơ.”

Bên cạnh đó, Quốc Hội cũng phê duyệt khoản chi 1,000 tỷ đồng ($39.3 triệu) từ tiền thuế dân cho Bộ Công An để xây dựng phi trường Gia Bình tại tỉnh Bắc Ninh.

Đáng nói, tất cả các đại biểu Quốc Hội nhấn nút thông qua vụ này nhưng không dám chất vấn ông Mẫn về chuyện tại sao phải chi một khoản tiền lớn để làm phi trường riêng cho Bộ Công An tại một tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam và vị trí khu đất làm phi trường nằm cách hồ Gươm, Hà Nội, chỉ khoảng 40 cây số.

Lâu nay, trong số bốn ghế “tứ trụ,” chủ tịch Quốc Hội và chủ tịch nước được coi là kém quyền lực hơn hẳn ghế tổng bí thư và thủ tướng.

Do vậy, cũng dễ hiểu vì sao các nguyên thủ trong chuyến thăm Việt Nam thường sắp xếp cuộc gặp “chớp nhoáng” với chủ tịch Quốc Hội nước chủ nhà vào phần cuối lịch trình.

Chẳng hạn, trong 20 giờ ở Hà Nội hôm 20 Tháng Sáu, ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, chỉ gặp ông Mẫn chủ yếu để bắt tay và chụp hình, cho thấy ông đã gặp đủ bốn người trong “tứ trụ.”

Hồi Tháng Chín năm ngoái, khi đến thăm Việt Nam, ông Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ, gần như chỉ tạt qua Nhà Quốc Hội để bắt tay ông Vương Đình Huệ, người tiền nhiệm của ông Mẫn, nhưng sau đó các báo ở Việt Nam đều đưa tin tuyên truyền rằng ông Biden và ông Huệ có cuộc họp ngắn với nhau. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *