Sunday , July 21 2024

Tranh luận thua Trump, Đảng Dân Chủ dần dần kêu gọi Biden bỏ cuộc

ATLANTA, Georgia (NV) – Một số thành viên Đảng Dân Chủ bắt đầu kêu gọi Tổng Thống Joe Biden ngừng tranh cử để họ có thể đề cử một ứng cử viên khác sau khi ông vấp ngã thảm hại trong cuộc tranh luận hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu trước đối thủ Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng Thống Donald Trump, theo Đài NBC News.

“Việc này cũng giống như một nhà vô địch quyền anh thượng đài khi đã đánh mất phong độ và cần phải lê chân tới góc đài để ném khăn đầu hàng,” một nhà lập pháp Đảng Dân Chủ cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông muốn Biden nên rời khỏi cuộc đua.

Cách thức thay đổi cũng có hạn: Nếu Tổng Thống Biden không tự nguyện rời đi, các đại biểu tại Nghị Hội Quốc Gia Đảng Dân Chủ sẽ phải đề cử một ứng cử viên mới, phần lớn trong số họ được bầu vì cam kết đề cử Biden. Nhưng một số thành viên Đảng Dân Chủ nghĩ tới cục diện đó vào đêm Thứ Năm.

“Đã tới lúc thảo luận về một đại hội công khai và một ứng cử viên mới cho Đảng Dân Chủ,” theo nhà lập pháp Đảng Dân Chủ thứ hai, người ủng hộ Biden.

Các thành viên Đảng Dân Chủ lo sợ rằng hình ảnh của Biden trong cuộc tranh luận — phần nào tương đồng với bức tranh biếm họa mà Trump và các đồng minh từng mô tả về một người đàn ông không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ — sẽ thất cử vào Tháng Mười Một.

Ngay cả những người muốn đổi ứng cử viên cũng ngờ vực rằng Đảng Dân Chủ có thể đẩy Biden qua một bên, và vẫn chưa rõ ứng cử viên nào có thể giành được sự đồng thuận của đảng phái khi Biden vắng mặt và chưa biết liệu ứng cử viên thay thế có đủ sức đả bại Trump vào Tháng Mười Một hay không. Khi bước vào cuộc tranh luận do CNN chủ sự, các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua giữa Biden và Trump đang diễn ra vô cùng sít sao.

“Hình như lúc mở đầu cuộc tranh luận, Biden hơi bần thần. Giọng nói của ông ấy nghe chẳng ra làm sao. Nhìn ông ấy có vẻ vụng về. … Thể nào cũng sẽ có những lời bàn ra tán vào xem liệu ông ấy có nên tiếp tục hay không,” David Axelrod, cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Barack Obama, nói trên CNN. “Tiếp tục hay không, chỉ có ông ấy tự định đoạt.”

Axelrod dự đoán rằng Biden không có khuynh hướng từ bỏ, nhấn mạnh Biden “là một người rất kiêu hãnh… và tin vào chính mình.”

Lần cuối cùng một tổng thống hội đủ điều kiện để tái tranh cử nhưng không xuất hiện trên lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử Tháng Mười Một là vào năm 1968, khi đó Lyndon Johnson, gần như chắc chắn đối diện với thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ Đảng Dân Chủ, quyết định không mưu cầu nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân Chủ dự đoán rằng làn sóng kêu gọi Biden đi theo con đường của Johnson sẽ gia tăng trong những ngày tới.

Cùng lúc đó, các đồng minh hàng đầu của Biden bác bỏ viễn cảnh thay đổi ứng cử viên trên lá phiếu. Thống Đốc California Gavin Newsom, thành viên Đảng Dân Chủ được nhiều người trong đảng phái coi là ứng cử viên tiềm năng thay thế Biden hoặc ứng cử viên tổng thống tương lai, trả lời “không” khi được hỏi liệu ông có kêu gọi Biden chấm dứt chiến dịch tranh cử hay không.

“Tệ thật, chuyện đã đành, có cố gắng cách mấy cũng vậy,” một viên chức kỳ cựu trong Đảng Dân Chủ cho biết. “Nhưng ai cũng biết đã quá muộn màng để thay đổi. Nhưng các nhà tài trợ sẽ đưa ra quyết định liệu có thay đổi ứng cử viên hay không, giống như những gì họ vẫn làm từ đó giờ. Đó là lý do vì sao chúng ta có Biden vào năm 2020.”

Trước cuộc tranh luận hôm Thứ Năm, chiến dịch của Trump công bố một quảng cáo nói với cử tri rằng nếu họ bỏ phiếu cho Biden, thì Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lên làm tổng thống – ngụ ý rằng vị tổng thống tám mươi tuổi sẽ chết khi đang tại nhiệm hoặc phải từ chức.

Câu hỏi lớn nhất mà Đảng Dân Chủ phải giải quyết nếu Biden bỏ cuộc trước nghị hội quốc gia là liệu họ có đề cử Harris hay không — tỷ lệ ủng hộ của Harris, tương tự Biden, đang ở mức thấp. Những người khác được nhắc tới trong tối Thứ Năm gồm có Newsom, Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer và Thống Đốc Illinois J.B. Pritzker.

Việc Biden từ bỏ sẽ khiến Đảng Dân Chủ phải đối diện với một cuộc chiến nồi da xáo thịt rằng liệu chỉ nên đề cử Harris, phó tổng thống da đen đầu tiên và cũng là phó tổng thống nữ đầu tiên hay không — cuộc nội chiến đảng phái có thể chia rẽ các nhóm cử tri cấp địa phương quan trọng vào thời điểm đảng phái cần đồng lòng nếu muốn giành chiến thắng. Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc chiến nội bộ đảng phái đẫm máu vẫn không làm một số viên chức đưa ra kết luận rằng Biden nên rút lui.

Một chiến lược gia Đảng Dân Chủ thân cận với Điện Capitol cho biết các nhà lập pháp sẽ miễn cưỡng kêu gọi Biden từ bỏ chiến dịch tranh cử.

Chiến lược gia nọ cũng đưa ra những chi tiết làm ông có thiện cảm với Biden và thành tựu của ông, gồm có phản ứng của tổng thống trước các cuộc chiến tại Âu Châu và Trung Đông, các cuộc bổ nhiệm nguồn nhân lực cùng thành tựu tại Hoa Kỳ — cùng với chiến thắng năm 2020 trước Trump. Nhưng chiến lược gia này cũng cho rằng Biden phải lui xuống. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *