Sunday , July 21 2024

Trị mụn ‘cứng đầu’ với cephalexin

SANTA MONICA, California (NV) – Nếu bạn thường xuyên bị các “vị khách không mời” mụn đến thăm và đã dùng nhiều thứ để trị, từ hydrogen peroxide, salicylic acid, tretinoin cho đến benzoyl peroxide mà vẫn không cải thiện đáng kể, thì đã đến lúc bạn nên thử qua cephalexin.

Từ trước đến nay, cephalexin được biết đến nhiều trong việc điều trị nhiễm trùng trong cơ thể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và các bác sĩ chuyên môn cho rằng loại thuốc này cũng đáng để dùng trong việc trị mụn, đặc biệt là những loại mụn “cứng đầu” và khó trị, theo trang mạng Byrdie.

CEPHALEXIN LÀ GÌ?

Cephalexin còn được biết đến là Keflex, là một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm cả nhiễm trùng da do vi khuẩn. Đây được xem là cephalosporin thế hệ đầu tiên có tác dụng ức chế tổng hợp thành tế bào ở một số vi khuẩn.

Nếu cephalexin nghe có vẻ quen thuộc bởi vì nó là một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng da, đau họng và nhiễm trùng đường tiểu. Chính vì vậy, cephalexin hoàn toàn không phải là một chất kháng khuẩn mới. Nó đã xuất hiện khá lâu và được các bác sĩ chuyên về da sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng da thông thường khác, đặc biệt là còn dùng cho cả những ca giải phẫu liên quan đến da để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong một cuộc nghiên cứu hồi năm 2018 được đăng trên PubMed với sự tham gia của gần 100 bệnh nhân được chữa mụn trứng cá bằng cephalexin. Kết quả cho thấy gần 75% bệnh nhân có sự cải thiện đáng kể. Tuy vậy, có một lưu ý là thời gian trung bình để trị mụn trứng cá bằng cephalexin thông thường trung bình mất từ 7 đến 8 tháng.

CEPHALEXIN ĐEM LẠI LỢI ÍCH GÌ CHO DA KHI TRỊ MỤN?

Thông thường, thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc điều trị mụn nội sinh chính vì chúng có thể loại bỏ vi khuẩn gây mụn và có đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh đường uống được sử dụng là minocycline và doxycycline.

Theo Bác Sĩ Nikhil Dhingra, hiện đang làm việc tại trung tâm thẩm mỹ Spring Street Dermatology ở New York, cephalexin không có khả năng xâm nhập vào các tuyến dầu như các loại kháng sinh truyền thống khác nên nó sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những ai không thể dung nạp được các loại kháng sinh thông thường khác.

“Một số người có cơ địa phản ứng với các thành phần như spironolactone và isotretinoin, nên thay thế cephalexin là sự thay thế tuyệt vời,” Bác Sĩ Nikhil Dhingra chia sẻ. “Nhưng bạn nên lưu ý rằng cephalexin chỉ sử dụng cho các loại mụn viêm như mụn đỏ, mụn nang hay mụn mủ.

Ngoài ra, cephalexin còn phù hợp với phụ nữ mang thai và bị mụn. Một số phương pháp điều trị mụn truyền thống có thể không an toàn cho thai phụ nên việc cephalexin là hoàn toàn phù hợp cho những trường hợp bị mụn từ mức độ trung bình cho đến nặng.

Không chỉ vậy, cephalexin còn được các bác sĩ kê đơn cho các trường hợp nhiễm trùng da và nhiễm trùng vết thương sau giải phẫu. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *