Tuesday , May 21 2024

Trộm dây đồng đèn đường đem bán chợ đen ngày càng nhiều, hễ dân LA ra đường là tối thui

LOS ANGELES, California (NV) – Thành phố Los Angeles nhận được hơn 11,000 cuộc điện thoại trình báo đèn đường bị tắt trong ba tháng đầu năm, theo dữ liệu do hãng tin bất vụ lợi Crosstown L.A. tổng hợp được Đài KTLA 5 News trích dẫn.

Phần lớn các vụ tắt đèn đường nêu trên được cho là có liên quan tới hoạt động rút trộm dây đồng trong dụng cụ thiết yếu dùng để phát điện, một vấn nạn làm thành phố khổ sở trong vài năm qua.

Kẻ trộm nhắm vào dây đồng ở bất cứ chỗ nào tìm được, thường làm hư đèn đường, bảng báo giao thông và thậm chí cả đường rầy xe lửa. Kẻ trộm có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận bằng cách bán đồng bất hợp pháp cho các nhà tái chế.

Tính tới 1 Tháng Năm, giá đồng ở mức hơn $4.50 một pound, theo Commodity.com.

Chỉ trong Tháng Ba, Crosstown ghi nhận 3,880 lần trình báo về tình trạng đường phố tối mịt, tăng 69% so với Tháng Ba 2023 và là tổng số lần trình báo hàng tháng cao nhất tính từ ít nhất là năm 2016. Các khu vực lân cận có nhiều yêu cầu sửa đèn đường nhất là trung tâm thành phố Los Angeles, Boyle Heights và Westlake.

Trong 15 tháng, từ Tháng Giêng 2023 tới Tháng Tư 2024, chỉ trong khu vực Địa Hạt 11 thuộc Hội Đồng Thành Phố, Cơ Quan Đèn Đường Los Angeles nhận được 1,344 yêu cầu sửa chữa, trong đó có Brentwood, Del Mar, Pacific Palisades, Sawtelle, Venice và Los Angeles (LAX).

Ủy Viên Hội Đồng Traci Park đại diện Địa Hạt 11, từng nói chuyện với Crosstown về các vụ trộm dây đồng và tác động lên hạ tầng cơ sở trọng điểm, chẳng hạn như đèn đường.

Park nói với Crosstown rằng việc sửa đèn đường làm người nộp thuế ở Los Angeles tốn hơn $20 triệu trong năm qua.

Năm 2021, Cơ Quan Đèn Đường nhận được hơn 22,000 yêu cầu sửa đèn đường bị hư hỏng. Năm 2022, tổng số lần sửa đèn đường tăng lên hơn 30,000 và duy trì ở mức đó vào năm sau.

Nếu đà này tiếp tục trong năm nay, 2024 sẽ là năm thổi bay những kỷ lục trước đó.

Và trong khi thành phố đang cố gắng hết sức để theo kịp tốc độ sửa chữa, thời gian chờ sửa đèn đường trung bình, là hơn 180 ngày, theo Sở Công Chánh Los Angeles.

“Tình trạng ăn cắp dây đồng tràn lan khắp thành phố. Chúng tôi thậm chí không thể phản ứng kịp trước khi kẻ trộm ra tay phá hoại,” Park nói. “Thật khiếp đảm là vấn vạn này mọc nhanh như nấm.”

Các nhà lãnh đạo thành phố cũng đang cố gắng trực tiếp giải quyết rắc rối, Crosstown đưa tin.

Giới chức thành lập một lực lượng đặc nhiệm để chống lại nạn trộm cắp gia tăng và Biện Lý Thành Phố Los Angeles Hydee Feldstein Soto cảnh cáo các nhà tái chế tuân thủ luật pháp địa phương trong đó cấm thu mua các vật liệu bất hợp pháp.

Thị Trưởng Karen Bass cũng đề nghị phân bổ hàng triệu Mỹ kim từ nguồn ngân sách sắp tới cho việc sửa chữa và lập kế hoạch phòng ngừa.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó dường như không ăn thua khi các vụ trộm đồng tiếp tục gia tăng, làm cư dân Los Angeles lâm vào cảnh tối đen như mực vì chẳng giải quyết được bao nhiêu.

Công chúng muốn đọc thêm về những khám phá và phương pháp được Crosstown áp dụng, xin xem tại đây. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *