Friday , February 23 2024

Trộm hàng ngàn quần áo, 4 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Nhật

FUKUOKA, Nhật Bản (NV) – Hôm 6 Tháng Hai, Cảnh Sát Tỉnh Fukuoka, Nhật, loan báo đã bắt giữ bốn công dân Việt Nam vì liên tục trộm cắp hàng ngàn quần áo ở nhiều nơi.

Báo Tuổi Trẻ hôm 7 Tháng Hai dẫn tin từ hãng Kyodo News, cho hay nhóm bốn người Việt bị bắt gồm hai người đàn ông và hai phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40, bị nghi ngờ liên quan đến 67 vụ trộm cắp ở Tokyo và bảy quận bao gồm Osaka và Fukuoka.

Một trong bốn người bị bắt được báo đài ở Nhật nêu tên là ông Nguyen Hoang Anh, 38 tuổi, không rõ nơi cư trú. Người này được cho là đã đánh cắp 5,237 món đồ, chủ yếu từ các cửa hàng thời trang của UNIQLO, bao gồm áo len và áo khoác, trong nhiều chuyến thăm Nhật từ Tháng Mười Hai, 2018 đến Tháng Mười, 2023, với tổng trị giá 19.7 triệu yen (khoảng $135,399).

Cả bốn nghi can đều bị truy tố về tội trộm cắp. Trong số 67 vụ, cảnh sát đã chuyển ba vụ cho giới công tố. Các nghi can đã thừa nhận các cáo buộc và nói rằng họ “đang gặp khó khăn về tài chính.”

Các mặt hàng bị đánh cắp có thể đã được bán trực tuyến ở Việt Nam.

Trong khi đó theo Asahi Shimbun, Cảnh Sát Tỉnh Fukuoka cũng đã có lệnh bắt giữ một phụ nữ khoảng 40 tuổi đang sống ở Việt Nam, vì tin rằng bà này cầm đầu bốn bị cáo nói trên. Bà “trùm” này hướng dẫn chi tiết trên mạng xã hội về kích cỡ và màu sắc quần áo bị nhắm tới, còn nhóm bốn nghi can được đưa sang Nhật và ăn trộm nhiều đến mức ngày nào họ cũng chất đồ đầy vali.

Theo nguồn tin điều tra, tại Việt Nam cũng có cửa hàng của Uniqlo do công ty Fast Retailing của Nhật quản lý. Tuy nhiên, các nghi can có thể đã nhắm mục tiêu ở Nhật vì có nhiều cửa hàng cho tự thanh toán.

Một phụ nữ người Việt giấu tên, 25 tuổi, đang sống ở Nhật và làm công việc liên quan đến thương mại, nói với Asahi Shimbun: “Có rất nhiều cuộc thảo luận trên mạng về việc trộm cắp ở Nhật dễ dàng hơn ở Việt Nam như thế nào.”

Người này cho hay mình “cảm thấy kỳ lạ” về môi trường thoải mái tại các cửa hàng UNIQLO ở Nhật, nơi một số máy tính tiền không có nhân viên và khách hàng có thể chọn những món đồ mà nhân viên cửa hàng không thể nhìn thấy.

Theo trang web của UNIQLO và một số thông tin khác, công ty này có 22 cửa hàng tại Việt Nam sau khi mở cửa hàng đầu tiên tại Sài Gòn vào năm 2019.

Đây không phải là lần đầu công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Nhật do trộm cắp.

Theo báo VietNamNet, hồi Tháng Mười, 2019, cảnh sát Nhật Bản đã bắt một nhóm người Việt Nam ăn trộm thực phẩm và mỹ phẩm, với tổng trị giá các món hàng ước tính lên tới 24.5 triệu yen ($226,438).

Băng trộm cắp này thường đóng giả làm khách mua hàng rồi ăn trộm đồ tại các hiệu thuốc, cửa tiệm bán đồ thể thao tại ít nhất 18 tỉnh, với tổng số 247 lần trong khoảng thời gian từ Tháng Giêng, 2015 tới Tháng Hai, 2019.

Những nghi can này đến Nhật với tư cách là sinh viên trao đổi hoặc thuộc chương trình đào tạo dành cho lao động ngoại quốc. Khi bị bắt, nhóm trộm giải thích rằng “muốn kiếm tiền để trang trải chi phí sống.”

Trước đó, hồi đầu Tháng Tám, 2018, cảnh sát Nhật cũng đã bắt giữ ba công dân Việt Nam sau khi phát hiện 1,700 vật phẩm bị đánh cắp trong một ngôi nhà ở tỉnh Saitama. Cơ quan hữu trách đã phát giác 1,700 mặt hàng ăn cắp, với hơn 300 trong số đó là thuốc và mỹ phẩm tại nơi ở của một người Việt ở phố Kawaguchi, tỉnh Saitama. Tại cơ quan điểu tra, nhóm người này đã thú nhận tất cả đồ trong nhà hầu hết là hàng hóa trộm cắp.

Trước đó nữa, hôm 9 Tháng Bảy, 2017, Nguyen Van Dung, 24 tuổi, trú ở Tokorozawa, tỉnh Saitama, bị cáo buộc trộm 279 món hàng mỹ phẩm trưng bày tại một cửa hàng dược phẩm ở thành phố Isehara, tỉnh Kanagawa, có tổng giá trị khoảng 775,000 yen ($7,269).

Theo dữ liệu do chính phủ Nhật Bản công bố hôm 26 Tháng Giêng vừa qua, số lượng lao động ngoại quốc tại Nhật tính đến cuối Tháng Mười, 2023 lần đầu tiên đạt mức 2 triệu người. Trong đó, nhóm người Việt Nam đứng đầu, chiếm tỷ lệ lớn nhất với 518,364 người. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *