Tuesday , May 21 2024

Trốn sang Mỹ, ông ‘trùm’ vụ án Thuduc House vẫn bị Công An ở Sài Gòn truy nã

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 15 Tháng Năm, Công An ở Sài Gòn đã ra lệnh truy nã Trịnh Tiến Dũng, 51 tuổi, ở phường 4, quận 3, về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.”

Bị can Dũng cùng năm người khác được cho là thuộc đường dây cho vay nặng lãi lên đến 180% mỗi năm, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Liên quan sự việc, báo Người Lao Động cho hay Công An ở Sài Gòn đã bắt giam các bị can Đặng Ngọc Ngãi, Lâm Vĩnh Nghi, Võ Hoàng Danh và Bùi Thị Tâm về tội danh nêu trên. Riêng bị can Dũng hiện đã bỏ trốn sang Mỹ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, hồi năm 2018, biết một phụ nữ thế chấp khu đất ở Thành Phố Thủ Đức vay 19 tỷ đồng ($746.510) của ngân hàng và một số cá nhân, nhóm ông Dũng tiếp cận, nói có thể giúp vay 50 tỷ đồng ($1.9 triệu) ở ngân hàng khác nhưng chủ đất phải lấy được “sổ đỏ” đã thế chấp ra ngoài.

Sau đó, nhóm ông Dũng cho bà này vay 19 tỷ đồng để làm thủ tục lấy giấy tờ ra khỏi ngân hàng, với lãi suất 0.5%/ngày. Do hồ sơ vay vốn gặp khó khăn, không có tiền trả nợ nên chủ đất phải chịu các khoản lãi cộng dồn, liên tiếp phải vay các khoản khác để bù vào.

Trong một năm, nhóm ông Dũng đã tính lãi hơn 47 tỷ đồng ($1.8 triệu) đối với bà này. Để bảo đảm khoản vay, nạn nhân phải ra công chứng sang tên khu đất này cho nhóm ông Dũng.

Khi đồng phạm sa lưới, ông Dũng bỏ trốn sang Mỹ.

Ngoài tội danh mới vừa nêu, trước đó bị can Trịnh Tiến Dũng được xác định có liên quan đến vụ án xảy ra tại công ty Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế ở Sài Gòn và nhiều đơn vị, công ty khác, với cáo buộc hàng loạt tội danh như “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.”

Trong vụ án này, bị can Dũng được xác định là chủ mưu.

Theo đó, từ năm 2016 đến 2020 đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng giấy căn cước giả để thành lập hàng loạt công ty ở Việt Nam, Mỹ, Cambodia, Hong Kong, Malaysia, UAE… để móc nối với Thuduc House ký hợp đồng ma xuất cảng linh kiện điện tử trị giá hơn $158 triệu, nhằm hợp thức hóa nguồn hàng, lợi dụng thuế suất 0% cho hàng điện tử để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng ($14.3 triệu).

Với thủ đoạn tương tự, bị can Dũng và đồng phạm đã móc nối công ty Sài Gòn Tây Nam và công ty Hoàng Nam Anh ký các hợp đồng mua bán khống, chiếm đoạt 173 tỷ đồng ($6.7) tiền hoàn thuế của Cục Thuế Tây Ninh và Cục Thuế Đồng Nai. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *