Saturday , March 2 2024

Trong vòng 1 tuần, Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn 3 lần

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Quân đội Nam Hàn cho biết hôm Thứ Ba, 30 Tháng Giêng, Bắc Hàn đã bắn nhiều hỏa tiễn hành trình ra biển ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tuần mà Bắc Hàn thực hiện thử nghiệm hỏa tiễn.

Các hỏa tiễn được nêu trên được phóng vào khoảng 7 giờ sáng, giờ địa phương, theo Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn (JCS). 

Cơ quan tình báo Nam Hàn và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và phân tích chi tiết vụ phóng.

Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và sau một loạt hỏa tiễn hành trình được Bình Nhưỡng bắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm Chủ Nhật.

Vụ phóng hôm Chủ Nhật là cuộc thử nghiệm hỏa tiễn hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM) mới có tên là “Pulhwasal-3-31” và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm, theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA.

Tầm bay thông thường của Hwasal-1 được ước tính là khoảng 1,500 km, trong khi Hwasal-2 có tầm bay khoảng 2,000 km. 

JCS cho biết họ phát hiện vụ phóng hỏa tiễn vào khoảng 7 giờ sáng ngày 30 Tháng Giêng. JCS nêu rõ lực lượng Nam Hàn đang tăng cường giám sát và cảnh giác, hợp tác chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu về hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Các chuyên gia cho rằng hỏa tiễn hành trình phóng từ tàu ngầm có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ thống phòng không của Nam Hàn khi hoàn thiện, vì thường khó để phát hiện và bắn hạ hơn do bay ở độ cao thấp và có khả năng tấn công chính xác. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *