Saturday , April 13 2024

Trump ‘bán’ Thánh Kinh, tín đồ Cơ Đốc Giáo phản ứng ra sao?

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump đang chính thức bán một quyển Kinh Thánh Cơ Đốc có chủ đề ái quốc dựa trên ca khúc trứ danh của Lee Greenwood, “God Bless the USA” (Chúa Ban Phước cho Mỹ Quốc).

“Tuần Thánh An Lành!” Trump nhắn nhủ trên mạng xã hội hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, trong thời điểm long trọng nhất của lịch Công Giáo, tuần cuối cùng của Mùa Chay đánh dấu cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Jesus. “Khi chúng ta bước vào Thứ Sáu Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh, tôi khuyến khích quý vị mua một bản Kinh Thánh God Bless The USA.”

Ý tưởng phác thảo nên cuốn Kinh Thánh gắn liền với quốc kỳ Mỹ, cũng như chiến dịch rao bán mà cựu tổng thống dành cho một bản văn được các tín đồ Cơ Đốc Giáo coi là thiêng liêng, làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng tôn giáo. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về những gì mà Trump đang âm thầm suy tính, khi cựu tổng thống đang bị các cuộc chiến pháp lý hao tiền tốn của bủa vây.

Cuốn Kinh Thánh có giá $59.99, được xuất bản lần đầu tiên năm 2021, có hình quốc kỳ Mỹ và dòng chữ “God Bless the USA” in trên bìa. Bên trong có dòng chữ “Chúa Phù Hộ Cho Nước Mỹ” và dòng chữ Tuyên Ngôn Độc Lập, Lời Cam Kết Trung Thành và các tài liệu lịch sử khác của Hoa Kỳ. Tài liệu quảng cáo cho quyển Kinh Thánh có hình ảnh cựu tổng thống cùng với ca sĩ nhạc đồng quê Lee Greenwood.

Những lời bình luận trên mạng xã hội đáp lại màn buôn thần bán thánh của Trump là “báng bổ,” “dị giáo” và “tấn công giới răn” đồng thời trích dẫn các bài học từ Kinh Thánh cho thấy việc lợi dụng đức tin của người khác để kiếm tiền đáng bị lên án.

“Quả là thời kỳ lụn bại của Cơ Đốc Giáo khi phải nhìn thấy một kẻ mị dân lợi dụng đức tin của tín đồ và thậm chí cả kinh thánh để theo đuổi quyền lực của chính hắn và làm cho người ta suy tôn hắn, thay vì nhất quyết không cho phép đức tin thiêng liêng và kinh thánh của chúng ta trở thành một công cụ ngôn luận của một đế chế,” Mục Sư Benjamin Cremer cho biết trên X, từng là Twitter.

Jason Cornwall, mục sư đến từ South Carolina, nói trên X rằng việc Trump buôn bán Kinh Thánh là vi phạm một trong Mười Điều Răn của Kinh Thánh Do Thái cấm lấy danh Chúa làm chuyện vô nghĩa.

Tuy nhiên, làn sóng lên án không dừng lại ở việc liệu việc Trump bán Kinh Thánh có phải là phi Cơ Đốc Giáo hay không. Trên thực tế, đó chỉ là màn khởi đầu.

Sử gia kiêm tác giả Jemar Tisby cho biết tổng thể đề án phản ảnh các giá trị của chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc Giáo – với ý tưởng rằng nước Mỹ được thành lập như một quốc gia Cơ Đốc Giáo và chính phủ nên nỗ lực để phê chuẩn Cơ Đốc Giáo theo quy mô quốc gia, nghĩa là lấy đạo này làm gốc. Các nguyên lý của chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc Giáo có lịch sử gắn liền với thành kiến, chủ nghĩa bản địa và quyền lực tối thượng của dân da trắng.

“Điều làm người ta phẫn nộ đó là cuốn Kinh Thánh có Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến Pháp Hoa Kỳ và thậm chí cả lời bài hát của Lee Greenwood. Cho nên, mục đích của việc chèn các bản văn chính trị vào Kinh Thánh là nhằm xóa bỏ hoàn toàn cách biệt giữa Giáo Hội và chính phủ.”

Tisby, có văn bằng Cao Học Thần Học tại Chủng Viện Thần Học Cải Cách tại Jackson, Mississippi, từng viết về sự nguy hiểm mà chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc – gây nên cho cả Hoa Kỳ lẫn đức tin Cơ Đốc.

“Điều nguy hiểm ở đây là nó lợi dụng sự tận tâm người ta dành cho Chúa và lòng ái quốc, bản thân một trong hai điều đó có thể vô hại hoặc thậm chí là tốt,” ông nói.

“Nhưng trong nỗ lực này, cả hai khía cạnh đang hòa quyện lại với nhau. Và với việc Trump là người lên tiếng, ông đang truyền tải một thông điệp rất rõ ràng về hình thức Cơ Đốc Giáo nào và hình thức ái quốc nào (mà ông đang) theo đuổi.”

Khi Guthrie Graves-Fitzsimmons, giám đốc truyền thông của Ủy Ban Hỗn Hợp Tự Do Tôn Giáo Baptist, biết được chiến dịch buôn bán Kinh Thánh của Trump, ông nói rằng hóa ra là có một chính trị gia lợi dụng nỗi sợ hãi bắt nguồn từ kỳ thị chủng tộc và thành kiến để thúc đẩy hệ tư tưởng Cơ Đốc Giáo cụ thể.

Kinh Thánh “God Bless the USA” gây tranh cãi từ các tín đồ và nhà xuất bản vào thời điểm phát hành năm 2021. Ban đầu cuốn Kinh Thánh được cho là sẽ được Nhà Xuất Bản Cơ Đốc Giáo HarperCollins ấn hành, nhưng công ty lại bỏ qua cơ hội.

Tisby xuất bản ba cuốn sách dưới tên Zondervan, nhà xuất bản thuộc HarperCollins chuyên về các ấn phẩm tôn giáo. Ông là một trong những tác giả của nhà xuất bản cố gắng ngăn cản họ xuất bản cuốn Kinh Thánh “God Bless the USA” khi ý tưởng này được trình bày lần đầu tiên.

Mặc dù có vô số phiên bản của cuốn Kinh Thánh – với giá cả đa dạng, cùng chủ đề và các phần bổ túc như mục lục, tài liệu tham khảo, bản đồ và đồ thị – sự kết hợp đặc biệt giữa Kinh Thánh và ca khúc ái quốc được mến mộ có sức thuyết phục đặc biệt.

Ý tưởng này không làm David W. Peters ngạc nhiên, một cha sở Anh Giáo phụng vụ tại Pflugerville, Texas. Peters làm việc trên cương vị là Tuyên Úy Thủy Quân Lục Chiến và Lục Quân và được điều động tới Iraq vào năm 2005.

“Tôi nhớ lại cách chúng tôi hoàn tất các buổi lễ cầu nguyện trong trại huấn luyện của Thủy Quân Lục Chiến với ca khúc ‘God Bless the USA’ của Lee Greenwood,” ông nói với CNN. “Tất cả chúng tôi vừa hát vừa khóc. Đó là cảm xúc tuôn trào duy nhất trong một tuần.”

Ngoài vô số câu hỏi thần học được đặt ra, việc Trump hậu thuẫn cuốn Kinh Thánh “God Bless the USA” còn trùng hợp với một số cuộc chiến pháp lý có thể làm cho ứng cử viên gần như được cho là của Đảng Cộng Hòa tranh cử tổng thống phải hao tốn hàng trăm triệu Mỹ kim.

Trump từng bị chỉ trích vì sử dụng Kinh Thánh ở nơi công cộng. Năm 2020, các nhà lãnh đạo tôn giáo từ một số giáo phái Cơ Đốc Giáo lên án việc ông cầm Kinh Thánh trong một “tấm hình” trước một nhà thờ Tân Giáo gần Tòa Bạch Ốc khi các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc nổ ra trên khắp Hoa Kỳ.

Năm 2015, Trump cũng gọi Kinh Thánh là cuốn sách ưa thích của ông, nhưng lại từ chối kể ra ông thích câu nào. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *