Sunday , May 26 2024

Trump công kích công tố viên New York trong buổi vận động ở New Jersey

WILDWOOD, New Jersey (NV) – Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump tấn công thẩm phán và công tố viên Manhattan trong phiên tòa xét xử hình sự tại New York, đồng thời gợi ý hàng loạt chính sách kinh tế khả dĩ tại một cuộc vận động tranh cử quy mô lớn ở New Jersey hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, theo Reuters.

Phát biểu trước hàng chục ngàn người ủng hộ trên một bãi biển lạnh giá dọc vùng duyên hải Đại Tây Dương, cựu tổng thống chê bai diện mạo của Biện Lý Quận Alvin Bragg và bác bỏ các tội trạng khác nhau từ tiểu bang cho tới liên bang mà ông phải đối diện như một hình thức đàn áp chính trị.

“Alvin béo, kẻ tham nhũng,” Trump nói, người đang bị xét xử vì bị tố cáo làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền bịt miệng cho một minh tinh phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử tổng thống 2016 mà ông thắng cử.

Trump cũng nhắm vào thẩm phán xét xử, Juan Merchan, cáo buộc thẩm phán và biện lý quận làm việc theo lệnh của Tổng Thống Joe Biden, kình địch Đảng Dân Chủ trong cuộc tái tranh cử tổng thống năm nay – một cáo buộc không có bằng chứng.

Vụ án xét xử tại New York là một trong bốn phiên tòa hình sự cấp tiểu bang và liên bang mà Trump phải đối diện và có thể là vụ duy nhất được tổ chức trước cuộc bầu cử ngày 5 Tháng Mười Một. Trump không nhận tội nào trong tất cả các vụ đó và cho rằng tất cả đều có động lực chính trị.

Khi phát biểu hôm Thứ Bảy, Trump đang ở thị trấn ven biển Wildwood, New Jersey, một khu vực bảo thủ của một tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ.

Mặc dù cựu tổng thống nói với những người ủng hộ rằng ông dự tính sẽ giành chiến thắng ở New Jersey, nhưng điều đó khó có thể xảy ra vì Tổng Thống Biden đả bại Trump tại tiểu bang này với 16 điểm phần trăm vào năm 2020.

Nhưng Wildwood chỉ cách Pennsylvania, một trong những tiểu bang cạnh tranh nhất Hoa Kỳ, chưa đầy 90 phút và đây là địa điểm viếng thăm nổi tiếng vào cuối tuần của cư dân đô thị Philadelphia. Trump thường xuyên nhắc tới Pennsylvania trong cuộc vận động tranh cử.

Trump ám chỉ tới các chính sách gồm có cắt giảm thuế và áp dụng thuế quan mới nếu ông trở lại nhiệm sở.

Kể lại cuộc trò chuyện với một giám đốc điều hành xe hơi ẩn danh từng xây cất nhà máy ở Mexico, Trump cho biết ông cam kết áp thuế 200% lên một số xe hơi nhập cảng. Chưa rõ quốc gia nào sẽ bị thuế quan ảnh hưởng hoặc liệu việc ông kể lại cuộc trò chuyện có phải là một đề nghị chính sách chính thức hay không.

Bản thân Tòa Bạch Ốc dưới quyền Tổng Thống Biden cũng sẵn sàng tăng mạnh thuế quan lên xe điện Trung Quốc trong những ngày tới.

Trump cũng cho biết ông sẽ dừng các dự án điện gió ngoài khơi ở New Jersey và cam kết thực hiện cắt giảm thuế mới mà không đưa ra thông tin chi tiết.

Trump ủng hộ việc gia hạn đợt cắt giảm thuế lớn mà ông từng ký thành luật năm 2017, và Reuters từng đưa tin vào Tháng Tư rằng Trump đang suy tính cắt giảm thêm thuế cho tầng lớp trung lưu.

“Thay vì tăng thuế như Biden làm, tôi sẽ đưa ra chính sách cắt giảm nhiều thuế cho tầng lớp trung lưu, thượng lưu, hạ lưu và doanh nghiệp mang tên Trump,” ông nói.

Sự hiện diện của Thống Đốc tiểu bang North Dakota, Doug Burgum, làm buổi vận động tranh cử thêm náo nhiệt; ông là đối thủ một thời trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Từ dạo ấy Burgum trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí ứng cử viên phó tổng thống của Trump, theo nhiều người từng nói chuyện với Trump. Trump dường như ám chỉ Burgum đóng vai trò là nhà lãnh đạo chính quyền chủ chốt trong phần phát biểu của ông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *