Sunday , May 26 2024

Trump không loại trừ rủi ro xảy ra bạo động nếu thất cử

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump không loại trừ rủi ro xảy ra bạo động chính trị sau ngày bầu cử Tháng Mười Một năm nay nếu ông thất cử, cho biết “còn tùy” kết quả công bằng hay không, theo The Hill hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, ông Trump nói rất kỹ về kế hoạch của ông cho nhiệm kỳ thứ nhì nếu ông tái đắc cử tổng thống. Ban đầu, khi tạp chí này hỏi ông có lo lắng về rủi ro bạo động chính trị liên hệ với cuộc bầu cử Tháng Mười Một không, ông cho hay ông nghĩ sẽ không có bạo động.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng lớn. Nên tôi nghĩ sẽ không có bạo động,” ông Trump trả lời.

Nhưng vài ngày sau, trong cuộc phỏng vấn tiếp nối, khi tạp chí Time hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông thất cử, cựu Tổng Thống Trump trả lời yếu hơn.

“À, tôi thực sự nghĩ chúng tôi sẽ thắng. Chúng tôi đang dẫn trước rất xa. Tôi nghĩ họ sẽ không làm được những chuyện khủng khiếp mà họ làm lần trước đâu. Vô cùng khủng khiếp,” ông Trump đáp, ý muốn nhắc lại lời cáo buộc sai trái của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị gian lận lan tràn.

“Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ không bị như vậy. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng,” cựu Tổng Thống Trump nói tiếp. “Mà nếu chúng tôi không thắng, còn tùy. Lúc nào cũng tùy kết quả bầu cử công bằng hay không. Tôi nghĩ họ sẽ không làm được những chuyện họ làm lần trước. Tôi nghĩ họ sẽ không thoát được. Mà nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ thắng kỷ lục.”

Giới phê bình cựu Tổng Thống Trump lập tức chỉ trích phát ngôn này, cho rằng đây là ví dụ mới nhất cho thấy ông không loại trừ rủi ro bạo động nếu ông thất cử. Hồi Tháng Ba, Tổng Thống Joe Biden và đồng minh báo động người dân Mỹ sau khi ông Trump cảnh cáo sẽ có “tắm máu” nếu ông thất cử, nhưng ông Trump và nhiều người Cộng Hòa khác quả quyết rằng phát ngôn đó bị lấy ra khỏi ngữ cảnh và thực ra, ông chỉ nói về số phận kỹ nghệ xe hơi Mỹ.

Tuy nhiên, việc cựu Tổng Thống Trump không loại trừ rủi ro bạo động sau ngày bầu cử Tháng Mười Một khiến người Mỹ đặc biệt lo lắng, nhất là qua những gì xảy ra sau khi ông thất cử năm 2020. Sau cuộc bầu cử năm đó, ông Trump liên tục cáo buộc có gian lận, đồng thời ép buộc ông Mike Pence, phó tổng thống lúc đó, không công nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Hôm đó, cựu Tổng Thống Trump phát biểu tại buổi mít tinh gần Tòa Bạch Ốc và hô hào ủng hộ viên tuần hành tới Quốc Hội. Tại Quốc Hội, ủng hộ viên của ông xô xát với công lực, đòi treo cổ ông Pence, và xông vô bên trong nhằm cố ngăn chặn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống Biden.

Sau vụ bạo loạn Quốc Hội, hàng trăm người bị truy tố. Bản thân cựu Tổng Thống Trump cũng đang bị liên bang truy tố ở Washington, DC, vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *