Sunday , July 21 2024

Trump nói sẽ dẹp cuộc chiến Nga-Ukraine trong một ngày, đại sứ Nga bảo vô phương

NEW YORK (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump từng nói nhiều lần rằng ông có thể giải quyết cuộc chiến giữa Nga và Ukraine trong một ngày nếu ông đắc cử tổng thống. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói điều đó là vô phương, theo thông tấn xã AP.

Khi được yêu cầu trả lời tuyên bố của ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa, Đại Sứ Vassily Nebenzia nói với các phóng viên hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy rằng “chẳng cách nào giải quyết được cuộc xâm lược Ukraine chỉ trong một ngày.”

Tại một nghị hội do CNN tổ chức vào Tháng Năm 2023, Trump từng nói: “Họ đang chết dần chết mòn, cả dân Nga lẫn Ukraine. Tôi không muốn ai phải bỏ mạng nữa. Và tôi sẽ làm điều đó – Tôi sẽ chấm dứt cuộc chiến trong vòng 24 giờ.” Trump cho biết điều đó sẽ xảy ra sau khi ông hội kiến Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Và ông vẫn lặp lại tuyên bố này trong suốt chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc tranh luận vào tuần trước đối diện với Tổng Thống Joe Biden, Trump tuyên bố, “Nếu Hoa Kỳ có một tổng thống thực thụ, một tổng thống am hiểu – được Putin tôn trọng… ông ấy sẽ chẳng bao giờ xâm lược Ukraine.”

Nebenzia cho biết đáng lý ra cuộc xung đột có thể chấm dứt vào Tháng Tư 2022 tại Istanbul khi Nga và Ukraine “tiến rất gần” tới một thỏa thuận. Moscow xâm lược quốc gia lân bang hai tháng trước đó vào ngày 24 Tháng Hai 2022, mặc dù Nga lại khẳng định rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” bắt đầu vào 2014 sau khi các cuộc đụng độ nổ ra tại miền Đông Ukraine dẫn tới Moscow chiếm đóng Bán Đảo Crimea.

Đại sứ Nga đổ lỗi cho những người Tây Phương ủng hộ Ukraine, rằng chính họ chặn lại thỏa thuận hòa bình Tháng Tư 2022 và xúi giục Kyiv tiếp tục chiến đấu với Nga.

Còn giờ đây, Nebenzia nói, Zelenskyy “đang luẩn quẩn với cái gọi là kế hoạch hòa bình, tất nhiên, đó đâu phải là kế hoạch hòa bình thực thụ, mà là một trò hề.” Trong cuộc tọa đàm tại Thụy Sĩ vào tháng trước, gần 80 quốc gia kêu gọi “toàn vẹn lãnh thổ” cho Ukraine là nền tảng cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào hướng tới chấm dứt chiến tranh. Nhưng một số quốc gia đang phát triển đóng vai trò trọng yếu lại không can dự, và Nga cũng không tham dự nghị hội.

Nebenzia chỉ ra lời đề nghị của Putin vào ngày 14 Tháng Sáu là “lập tức” thực thi lệnh đình chiến tại Ukraine và tiến hành đàm phán nếu Kyiv khởi động rút quân khỏi bốn khu vực bị Moscow chiếm đóng năm 2022 và từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Tổng Thống Zelenskyy, tuyên bố không buông bỏ bất kỳ lãnh thổ nào, bác bỏ những chi tiết mà ông gọi là tối hậu thư do Putin đưa ra, ép Ukraine cống nạp thêm lãnh thổ.

Chiến dịch tranh cử của Trump không lập tức hồi âm điện thư yêu cầu bình luận về phát biểu của Đại Sứ Nebenzia.

Sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga, lực lượng Ukraine từng bước ngăn chặn được nỗ lực xâm nhập Kyiv. Phần lớn các trận giao tranh tập trung tai miền Nam và Đông Ukraine, nơi Moscow chiếm đóng trái phép bốn khu vực, mặc dù quân Nga không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong số đó.

Nhưng Ukraine vẫn đang chật vật nhằm ổn định một số lằn ranh tiền tuyến sau khi quân viện vô cùng cấp thiết từ Hoa Kỳ bị đình hoãn trong nhiều tháng, trước khi được chuẩn thuận vào Tháng Tư. Trong tình thế đó, Nga lợi dụng tình trạng Ukraine thiếu võ khí, thừa thắng xông lên và đạt được nhiều kết quả.

Nebenzia gọi công thức hòa bình của Zelenskyy là “bất khả thi” và cho biết ông cần phải “thực tế” và suy tính tới những gì đã xảy ra từ hồi Tháng Tư tới giờ. Nebenzia cảnh cáo rằng tình hình chiến cuộc càng tiến thoái lưỡng nan thì hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh càng bế tắc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *