Friday , February 23 2024

Trump phải bồi thường thêm $83.3 triệu cho nhà văn Carroll

NEW YORK CITY, New York (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump bị bắt bồi thường thêm cho nhà văn E. Jean Carroll $83.3 triệu hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng.

Theo hãng thông tấn AP, ông phải bồi thường vì nhiều lần đả kích bà Carroll, một người chuyên viết lời khuyên trên báo, sau khi bà tố cáo ông tấn công tình dục mình tại một cửa hàng ở Manhattan.

Trong năm 2023, bồi thẩm đoàn bắt ông Trump bồi thường $5 triệu vì tấn công tình dục và phỉ báng bà Carroll, làm số tiền ông phải trả lên đến $88.3 triệu, khiến vị cựu tổng thống này nói sẽ kháng án.

Bà Carroll nắm tay các luật sư và vui cười, sau đó vừa khóc vừa ôm họ sau khi nghe phán quyết của bồi thẩm đoàn.

Khi rời khỏi tòa án, bà không trả lời phỏng vấn, nhưng sau đó đưa ra thông cáo: “Đây là một chiến thắng lớn cho mọi phụ nữ muốn vùng lên sau khi bị đánh ngã, và là một thất bại lớn cho những kẻ bắt nạt muốn tấn công phụ nữ.”

Ông Trump dự phiên tòa hôm Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, nhưng sau đó bỏ đi trước khi luật sư của bà Carroll chấm dứt tranh luận. Ông sau đó trở lại để nghe luật sư của mình chấm dứt tranh luận, ở lại một chút khi bồi thẩm đoàn thảo luận, rồi bỏ đi khoảng nửa tiếng trước khi có phán quyết.

Sau khi bỏ đi, ông đưa ra thông cáo: “Thật đáng nực cười! Hệ thống công lý của Hoa Kỳ không công bằng nữa, và đang bị sử dụng làm vũ khí chính trị.”

Bồi thẩm đoàn tòa dân sự quay lại sau chín tháng để đưa ra phán quyết mới cho vụ bà Carroll cáo buộc ông Trump tấn công tình dục mình tại một cửa hàng Bergdorf Goodman trên đường 5th ở Manhattan. Bà nói ông đè mình vào tường của phòng thay đồ rồi tấn công tình dục.

Vào Tháng Năm năm ngoái, một bồi thẩm đoàn khác bắt ông bồi thường cho bà $5 triệu vì cho rằng ông không hãm hiếp bà, chỉ có hành vi tấn công tình dục và phỉ báng bà. Ông Trump cũng đang kháng án phán quyết này.

Cựu Tổng Thống Trump còn đang đợi phán quyết của một phiên tòa về lường gạt dân sự ở New York, và luật sư của tiểu bang đòi bồi thường $370 triệu.

Về khả năng trả tiền bồi thường của ông Trump, thông báo tài chánh gần đây nhất là tài khóa kết thúc vào ngày 30 Tháng Sáu, 2021, cho thay ông có $294 triệu trong tiền mặt hay những thứ tương đương với tiền mặt.

Tại phiên tòa về vụ lường gạt dân sự vào Tháng Mười Một, ông cho biết mình “nợ rất ít và có rất nhiều tiền mặt.”

Ông Trump không đến dự phiên tòa đầu tiên về vụ kiện của bà Carroll, sau đó bày tỏ sự hối hận vì không dự phiên tòa đó. Tại phiên tòa thứ hai, chánh án giới hạn những gì ông được phát biểu vì cho biết ông đã mất cơ hội chứng minh mình vô tội. Ông chỉ khai trước tòa vài phút, bác bỏ các cáo buộc về tấn công tình dục bà Carroll, sau đó bỏ đi và nói “đây không phải là nước Mỹ.” (TL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *