Saturday , April 13 2024

Trump thế chân $175 triệu trong vụ lừa đảo ở New York

NEW YORK (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa trả một khoản tiền thế chân trị giá $175 triệu giữa lúc ông kháng cáo bản án chống lại ông trong vụ lừa đảo dân sự ở New York do Tổng Chưởng Lý tiểu bang Letitia James đưa ra, Đài CNN loan tin hôm Thứ Ba, 2 Tháng Tư.

Khoản tiền thế chân của Trump sẽ chặn lại bất kỳ hành động nào mà James áp đặt lên tài sản của Trump hòng đáp lại phán quyết ít nhất là cho tới Tháng Chín, khi tòa phúc thẩm tiểu bang cũng ấn định lịch trình xét xử kháng cáo của ông liên quan tới phán quyết trị giá $464 triệu chống lại ông.

Khoản tiền thế chân được bảo lãnh bởi Knight Specialty Insurance, công ty bảo hiểm đặt trụ sở tại California, nhưng hồ sơ tòa án không đưa ra danh sách tài sản thế chấp mà Trump dùng để bảo đảm cho khoản tiền.

Tháng trước, Trump cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ dùng tiền mặt để trang trải cho tiền thế chân, nhưng cũng tuyên bố rằng ông muốn dùng tiền mặt để tài trợ cho chiến dịch tái tranh cử.

Khi được hỏi liệu ông có dự tính bắt đầu sử dụng ngân quỹ cá nhân cho chiến dịch tranh cử tổng thống hay không, Trump nói: “Trước hết, đó không phải việc của quý vị,” trước khi nói thêm, “Có thể là tôi sẽ làm vậy. Tôi biết mình cần phải làm gì mà.”

Tòa phúc thẩm tiểu bang giảm số tiền thế chân xuống vài trăm triệu Mỹ kim vào tháng trước sau khi các luật sư của Trump lập luận rằng việc trả toàn bộ số tiền thế chân cho phán quyết trị giá $464 triệu chống lại ông là không khả thi. (Bản thân Trump được lệnh phải trả $454 triệu; $464 triệu là số tiền đã tính luôn tiền chia cho hai người con trai trưởng thành là Don Jr. và Eric.)

Hồi Tháng Giêng, Thẩm Phán Arthur Engoron tuyên phạt Trump và các đồng phạm, gồm có cả các con trai trưởng thành và công ty của ông, số tiền $464 triệu, vì cho rằng họ thổi phồng giá trị tài sản của cựu tổng thống một cách gian lận để có được lãi suất vay tiền tốt hơn. Trump có 30 ngày để gửi tiền thế chân cho toàn bộ phán quyết trong lúc ông kháng cáo, theo quy định của luật pháp tiểu bang, nhưng các luật sư của ông cho biết ông không thể tìm được công ty bảo hiểm nào bảo lãnh khoản tiền thế chân lớn như vậy. Điều đó làm James phải nhanh tay thực hiện các bước chuẩn bị tịch thu tài sản của Trump trong trường hợp Trump không trả nổi tiền thế chân.

Tuy nhiên, khi tới thời hạn 30 ngày, tòa phúc thẩm New York vào cuộc và giảm khoản tiền thế chân xuống còn $175 triệu, cho Trump thêm 10 ngày.

“Như đã hứa, cựu Tổng Thống Trump đã trả tiền thế chân,” luật sư Alina Habba của Trump cho biết trong một tuyên bố. “Trump mong muốn quyền kháng cáo của mình được chứng minh là đúng và lật lại bản án bất công này.” Trong một bài viết trên Truth Social vào sáng Thứ Ba, cựu tổng thống cho biết ông trả tiền thế chân “chỉ để có quyền kháng cáo vụ án lố bịch này” và chỉ trích Thẩm Phán Engoron.

Trump cũng vừa trả một khoản tiền thế chân trị giá $91.6 triệu vào tháng trước trong vụ phỉ báng E. Jean Carroll, trong lúc ông kháng cáo bản án đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *