Monday , June 24 2024

Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, một đời nhớ mãi một thời

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức tổ chức buổi hội ngộ toàn cầu 2024 với chủ đề “Kết Nối Tình Thân” sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, với sự tham dự của đông đảo cựu học sinh từ khắp nơi.

“Đúng ra đây là buổi gặp gỡ hàng năm của chúng tôi, nhưng vì đại dịch COVID-19 nên hôm nay là buổi hội ngộ đầu tiên sau bốn năm,” bà Nguyễn Linh Diệu, trưởng ban tổ chức, cho biết.

Nhà hàng rộn rã tưng bừng ấm áp tình thân với tiếng ơi ới gọi nhau, với những khuôn mặt hân hoan hớn hở, với những ánh mắt tràn đầy cảm xúc đau đáu nhìn nhau như để tìm lại phần nào kỷ niệm một thuở học trò. Chỗ này hai bà tay trong tay ân cần hỏi thăm nhau; chỗ kia, ông này giúp ông kia gắn bảng tên lên áo; chỗ khác ông tóc phơ phơ reo lên vồ vập chào hỏi bà cao niên, hai học sinh gặp lại nhau sau bao tháng Hè xa cách.

Đúng như ước tính của ban tổ chức, những người hiện diện tề tựu về từ nhiều nơi trên thế giới.

Giáo Sư Cao Xuân Thủy, từ Pháp sang, nói: “Tôi năm nay ở tuổi 80 nhưng đến đây, gặp lại học trò cũ, tôi như đang ở giữa lớp Pháp Văn ngày nào. Ngày ấy, thầy trò chúng tôi vô cùng hãnh diện là thành viên trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức.”

Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, thành lập năm 1965, là một bước tiên phong trong việc chuyển tiếp từ hệ thống giáo dục Pháp sang hệ thống giáo dục hoàn toàn tiếng Việt mang triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa với ba nguyên tắc chỉ đạo là Dân Tộc, Nhân Bản, và Khai Phóng.

Kiểu Mẫu Thủ Đức có đội ngũ giáo sư, phương pháp giảng dạy và học tập hoàn toàn mới, lần đầu có tại Việt Nam, hoàn toàn mang tính chất nghiên cứu và kiểm nghiệm cho một chương trình “giáo dục mới” của chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

Mỗi ngày vào học lúc 8 giờ sáng và tan học lúc 4 giờ chiều, học sinh Kiểu Mẫu Thủ Đức có những sinh hoạt đặc biệt với nhau mà học sinh trường khác không có được. Nhờ vậy mà họ có những kỷ niệm khó quên.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, khóa 2, nói: “Trường tôi có xe chở học sinh màu vàng y như ‘school bus’ của Mỹ vì trường được Bộ Giáo Dục Ohio bảo trợ. Trường tôi còn có những lớp đặc biệt như công kỹ nghệ dạy con trai sử dụng búa, bào, hàn, tiện và lớp kinh tế gia đình dạy con gái cách trang hoàng nhà cửa, kinh doanh, đánh máy, thêu thùa. Nói chung là những kỹ năng cần thiết cho thực tế.”

Bà thêm: “Nói chung, trường trang bị đào tạo cho học sinh những kiến thức cần thiết và những kỹ năng thực tế để có thể làm việc trong xã hội.”

Về xe buýt vàng, ông Phan Huy Quang, khóa 3, nói: “Tôi cũng nhớ những chiếc xe buýt của trường, hôm nào đi trễ một chút là phải chạy theo thụt mạng. Và có những ngày, vì thiếu xăng, xe không đến đón được là chúng tôi mừng vô cùng vì được nghỉ học.”

Bà Xuân Hồng nhớ màu vàng của xe buýt trong lúc lại có người không quên được màu xanh của Kiểu Mẫu Thủ Đức.

“Màu xanh. Tôi luôn nhớ màu xanh của trường. Ngày xưa, chúng tôi, con gái đến trường phải mặc áo dài xanh dương nhạt hoặc váy xanh đậm quá đầu gối và áo xanh nhạt. Con trai thì mặc quần dài xanh đậm với áo trắng. Mùa xanh là máu chủ lực của Kiểu Mẫu Thủ Đức,” bà Châu Thị Mai Vân kể.

Ông Trần Đăng Quân, học sinh khóa 5, vừa cười vừa kể: “Sau giờ ăn trưa, mọi học sinh phải đi ngủ, nhưng bọn con trai chúng tôi chuyên qua bên con gái chọc ghẹo, đứa nào hiền thì khóc, còn đứa nào dữ thì chửi bới om sòm. Bây giờ nghĩ lại, tôi không nhịn được cười.”

Ông Nguyễn Đình Tuấn, khóa 5, ở Úc sang, nói: “Tôi nhớ mãi trường tôi rộng rãi lắm. Chúng tôi hay rủ mấy cô con gái vô rừng quanh trường chơi. Vô rừng là bị thầy cô phạt mà còn rủ thêm con gái là tội nặng hơn. Vậy mà chúng tôi cứ vậy hoài.”

Vào rừng cũng là kỷ niệm “đặc biệt” của một cựu nữ sinh khác.

Bà Nguyễn Kế Hà Liên, khóa 3, cố nén xúc động kể: “Những ngày nhà vệ sinh thiếu nước, rất hôi hám nên đám nữ sinh chúng tôi rủ nhau… vào rừng. Đứa nào cũng sợ nên phải luân phiên canh chừng cho nhau. Kỷ niệm ấy, tôi sẽ không bao có lại được.”

Bà kể thêm một kỷ niệm khác đỡ hồi hộp hơn: “Tôi không nghĩ là nước sôi đắt tiền mà không hiểu vì sao, ở câu lạc bộ, họ cho chúng tôi ăn mì gói với nước âm ấm thôi. Tôi ăn hết, nhưng vẫn không hiểu vì sao.”

Ông Tuấn, giữa gian phòng ấm áp tình thầy trò, chợt bùi ngùi: “Ở dây có thầy có bạn, tôi lại buồn cho ngôi trường bị bức tử.”

Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức được thành lập năm 1965 và bị “bức tử” năm 1975. Tuy tồn tại có 10 năm mà vẫn sống mãi trong lòng mọi cựu học sinh cũng như cựu giáo sư. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *