Sunday , December 3 2023

Trung Quốc giảm mua, thanh long ruột đỏ Việt Nam rớt giá một nửa

LONG AN, Việt Nam (NV) – Mỗi ký thanh long ruột đỏ ở Việt Nam lập tức bị giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khi Trung Quốc “ăn hàng” ít hơn.

Trước đây, thương lái Trung Quốc “nằm vùng” để thu mua thanh long ruột đỏ Việt Nam khiến giá đội lên cao, nay hoạt động xuất cảng giảm mạnh, có đợt giảm tới 40%.

Báo VNExpress hôm 6 Tháng Mười Một ghi nhận tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua với giá chỉ 4,000-8,000 đồng (16 cent – 32 cent) một kg tùy loại.

Các doanh nghiệp xuất cảng cho rằng nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh là do Trung Quốc giảm thu mua. Trong khi đó, sức mua thị trường nội địa yếu vì nhiều loại trái cây nhiệt đới khác vào mùa, giá hấp dẫn hơn.

Ông Hữu, người có hơn 4 hécta thanh long ruột đỏ cho biết với giá bán nêu trên, vườn nhà ông không có lời. Sắp tới, nếu lợi nhuận từ loại trái cây này tiếp tục giảm, gia đình ông có thể chuyển sang cây trồng khác.

Tương tự, ông Hoàn, cựu thành viên của Hợp Tác Xã Thanh Long ở Long An, cho biết trong năm qua, gia đình đã giảm một nửa diện tích trồng thanh long và sắp tới có thể ngừng hẳn để chuyển đổi giống cây trồng.

Theo Hiệp Hội Thanh Long Long An, thời kỳ hoàng kim, diện tích trồng loại cây này của tỉnh vượt 12,000 hécta, nay còn 9,000 hécta. Hiện, sản lượng thanh long chỉ bằng 50% so với trước. Trong khi đó, theo số liệu từ Cục Trồng Trọt và Bảo Vệ Thực Vật tỉnh Tiền Giang, diện tích trồng thanh long tại tỉnh là hơn 8,700 hécta.

Số liệu từ Hải Quan Việt Nam cho thấy trong Tháng Tám xuất cảng thanh long đạt $40.6 triệu, giảm 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 34% so với Tháng Bảy. Lũy kế tám tháng, xuất cảng thanh long của Việt Nam đạt $442 triệu, giảm 4.4% so với cùng kỳ 2022.

Theo dự đoán, giá thanh long ruột đỏ ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục bấp bênh trong thời gian tới. Hiện Trung Quốc chưa thành công trong việc xử lý ra trái nghịch mùa, nhưng sản lượng thanh long ruột đỏ tại quốc gia này “tăng trưởng vượt bậc.” Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang bổ sung thêm giống thanh long ruột vàng để đa dạng sản phẩm.

Năm ngoái, nước này công bố trồng được 67,000 hécta thanh long, sản lượng 1.6 triệu tấn, nhiều hơn Việt Nam cả về diện tích và sản lượng. Giới chức Trung Quốc sau đó cho nông dân tăng thêm diện tích, đa dạng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật để đạt năng suất cao.

Theo People’s Daily, gần đây nông dân tại Từ Hi, Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, phía Đông Trung Quốc, liên tục làm việc thâu đêm để thụ phấn nhân tạo cho thanh long, bảo đảm một vụ thu hoạch thành công.

Tại đây, nông dân cũng đẩy mạnh diện tích hơn so với trước. Điều này khiến giá thanh lonh ruột đỏ ở Nam Ninh “đang có giá thấp hơn so với hàng Việt.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *