Sunday , May 26 2024

Trung Quốc giao dịch ngầm với Nga, tránh Mỹ trừng phạt

QUẢNG ĐÔNG, Trung Quốc (NV) – Một nhà sản xuất dụng cụ ở miền Nam Trung Quốc đang gặp khó khăn khi vận chuyển sản phẩm qua Nga, không phải do vấn đề từ dụng cụ mà là vì các nhà băng lớn của Trung Quốc đang hạn chế giải quyết các giao dịch xuất cảng do lo ngại về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, phóng sự do Reuters ghi nhận.

Để giải quyết các khoản thanh toán cho sản phẩm điện tử, công ty đặt trụ sở tại Quảng Đông đang xem xét sử dụng dịch vụ môi giới tiền tệ hoạt động dọc biên giới Trung Quốc giáp Nga, nhà sáng lập công ty, Wang, chỉ nêu họ, cho biết.

Hoa Kỳ áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga và các thực thể của Nga từ lúc Nga phát động xâm lược Ukraine năm 2022.

Giờ đây, mối đe dọa trừng phạt lan tới các nhà băng Trung Quốc – vốn bị Washington đổ lỗi “tiếp tay” cho nỗ lực chiến tranh của Moscow – và kể cả thương mại phi quân sự từ Trung Quốc qua Nga cũng bị lệnh trừng phạt làm cho suy yếu.

Điều này đang làm các nhà xuất cảng nhỏ lẻ của Trung Quốc chịu thách thức ngày càng lớn, bảy nguồn tin thương mại và ngân hàng thuộc thạo với vấn đề này cho Reuters biết.

Khi các nhà băng lớn tại Trung Quốc rút lui khỏi việc tài trợ cho các giao dịch liên quan tới Nga, một số công ty Trung Quốc đang chuyển qua các nhà băng nhỏ ở biên giới và các thực thể tài chánh ngầm như môi giới tiền – thậm chí là tiền ảo, vốn bị cấm – các nguồn tin nói với Reuters.

Một nhà quản lý làm việc cho một nhà băng quốc doanh lớn nơi ông từng sử dụng trước đây nói với Wang rằng công ty cho vay lo lắng về các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ có thể áp đặt lên các giao dịch với Nga, Wang nói.

Một nhân viên làm việc trong một trong bốn nhà băng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc cho biết nhà băng thắt chặt giám sát các doanh nghiệp dính líu tới Nga để tránh nguy cơ bị trừng phạt. “Lý do chính là để tránh những rắc rối không đáng có,” nhân viên ẩn danh cho biết.

Từ tháng trước, nhà băng Trung Quốc tăng cường giám sát các giao dịch liên quan tới Nga hoặc ngừng hoàn toàn hoạt động kinh doanh dính tới Nga để tránh bị Hoa Kỳ trừng phạt, các nguồn tin cho biết.

“Sẽ ngày càng có nhiều giao dịch ngầm giữa Trung Quốc và Nga,” người đứng đầu cơ quan thương mại ở một tỉnh thuộc miền Đông Nam, đại diện cho các doanh nghiệp Trung Quốc vận hành vì lợi ích ở Nga cho biết. “Nhưng những cách này để lại rủi ro không nhỏ.”

Thanh toán bằng tiền ảo, vốn bị cấm ở Trung Quốc từ 2021, có thể là cách duy nhất, vì “không thể chuyển qua KYC (biết khách hàng là ai – Know Your Customer) tại các nhà băng Trung Quốc, dù lớn hay nhỏ.”

Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc và Cơ Quan Quản Lý Tài Chánh Quốc Gia, cơ quan quản lý lãnh vực ngân hàng Trung Quốc, không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, sau khi gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị trong năm tiếng rưỡi tại Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Tư cho biết ông bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” rằng Bắc Kinh đang “tiếp tay cho cuộc xâm lược tàn bạo mà Nga chống lại Ukraine.”

Tuy nhiên, chuyến công du của Blinken, trong đó có cuộc hội kiến Chủ Tịch Tập Cận Bình, là bước đi mới nhất trong hàng loạt các hành động nhằm xoa dịu sự bất bình phơi bày công khai vốn đẩy bang giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống mức thấp lịch sử vào năm ngoái.

Trong khi các viên chức cảnh cáo rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hành động chống lại các tổ chức tài chánh Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa cả dân sự lẫn quân sự đồng thời Hoa Kỳ cũng thảo luận sơ bộ về các biện pháp trừng phạt áp đặt lên một số nhà băng Trung Quốc, một viên chức Hoa Kỳ nói với Reuters vào tuần trước rằng Washington vẫn chưa lập kế hoạch thực hiện các biện pháp đó.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết, “Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp nào. Hợp tác thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga không bị bất kỳ bên thứ ba nào chen ngang.”

Khi được hỏi về những phát giác của Reuters rằng các nhà băng Trung Quốc đang hạn chế các khoản thanh toán từ Nga và tác động lên một số công ty Trung Quốc, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, “Việc tăng cường năng lực quốc phòng Nga không chỉ đe dọa an ninh Ukraine mà còn đe dọa an ninh Âu Châu.

“Bắc Kinh không thể vừa bang giao tốt với Âu Châu vừa ủng hộ mầm họa an ninh lớn nhất của Âu Châu tính từ khi kết thúc Chiến Tranh Lạnh,” phát ngôn viên nọ cho biết.

Gần như tất cả các nhà băng lớn của Trung Quốc đình chỉ các khoản thanh toán từ Nga tính từ đầu Tháng Ba, một giám đốc tại một công ty điện tử niêm yết ở Quảng Đông cho biết.

Một số công ty cho vay quốc doanh lớn nhất ghi nhận khuynh hướng suy giảm trong hoạt động kinh doanh liên quan tới Nga, ngược lại với sự gia tăng tài sản của các công ty này sau cuộc xâm lược của Nga.

Trong số các nhà băng lớn nhất, ngân hàng China Construction Bank công bố tài sản của công ty trực thuộc hoạt động tại Nga giảm 14% vào năm ngoái và nhà băng Agricultural Bank of China giảm 7%, theo hồ sơ mới nhất của các nhà băng.

Ngược lại, Industrial and Commercial Bank of China, nhà băng cho vay lớn nhất Trung Quốc, công bố tài sản của đơn vị ở Nga tăng 43%. Nhà băng Bank of China, lớn hàng thứ tư, không nêu chi tiết.

Một số nhà băng nông thôn ở miền Đông Bắc Trung Quốc dọc biên giới Nga vẫn có thể chấp nhận các khoản thanh toán, nhưng điều này dẫn tới tình trạng quá tải, một số doanh nhân cho biết họ xếp hàng nhiều tháng chỉ để mở trương mục.

Một công ty hóa chất và máy móc ở tỉnh Giang Tô chờ ba tháng để mở trương mục tại nhà băng Jilin Hunchun Rural Commercial Bank ở tỉnh Cát Lâm miền Đông Bắc, Liu, người làm việc tại công ty và cũng chỉ xưng họ, cho biết.

Bank of China chặn khoản thanh toán từ các khách hàng Nga của Liu từ Tháng Hai và một nhân viên cho vay cho biết các công ty xuất cảng máy móc hạng nặng phải đối diện với tầng tầng lớp lớp kiểm tra nghiêm ngặt trước khi nhận thanh toán, Liu cho biết.

Nhà quản lý của công ty niêm yết ở Quảng Đông cho biết công ty mở trương mục ở bảy nhà băng từ tháng trước nhưng không nhà băng nào chấp nhận các khoản thanh toán từ Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *