Saturday , March 2 2024

Trung Quốc kết tội tử hình một nhà đấu tranh dân chủ Úc gốc Hoa

BẮC KINH, (NV) – Hôm Thứ Hai, 5 Tháng Hai, một công dân Úc gốc Trung Quốc đã bị kết án tử hình theo quy chế án treo về tội viết blog đấu tranh cho dân chủ, thông tấn xã AP loan tin.

Chính phủ Úc, từng liên tục nêu lên trường hợp công dân nói trên của họ bị Trung Quốc giam cầm bấy lâu nay, nói rằng vụ này thật kinh hoàng.

Ông Yang Hengiun bị kết tội do thám và kết án tử hình với hai năm trì hoãn thi hành bản án, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bâng (Wang Wenbin). Thường thì một bản án như thế sau hai năm sẽ được hoán đổi thành án tù chung thân.

“Chính phủ Úc lấy làm kinh hoàng,” Ngoại Trưởng Úc Penny Wong lên tiếng qua một bản tuyên bố. “Đây là một tin đau lòng cho Tiến Sĩ Yang, gia đình ông và tất cả những ai từng ủng hộ ông.”

Tiến Sĩ Yang, một cựu giới chức ngoại giao Trung Quốc, rồi sau đó trở thành một nhà bình luận chính trị và nhà văn viết truyện trinh thám tại Úc, đã bị bắt giam hôm 19 Tháng Giêng năm 2019 khi ông từ New York đến thành phố Quảng Châu ở Trung Quốc cùng vợ và cô con gái nuôi.

Tới Tháng Năm năm 2021, ông Yang bị đem ra xét xử kín. Các chi tiết về vụ án của ông không được tiết lộ. Ông Yang, người trở thành một công dân Úc hồi năm 2002, đã không nhận tội làm gián điệp cho Úc hoặc Mỹ.

Hồi Tháng Tám năm ngoái, trong lá thư gởi cho các con trai của mình, Tiến Sĩ Yang nói rằng ông đã không nhìn thấy ánh sáng mặt trời trong hơn bốn năm. Ông còn nói với gia đình rằng ông có thể sẽ chết trong tù sau khi được chẩn đoán mắc bệnh u nang thận, khiến cho những người ủng hộ ông phải lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền phải thả ông ra để trị bệnh.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, ký giả Úc Cheng Lei đã được trả tự do sau hơn ba năm bị giam cầm tại Trung Quốc về tội vi phạm lệnh ngăn cấm loan truyền tin tức trên hệ thống truyền hình nhà nước.

Trong mấy năm gần đây, trường  hợp của hai ông Yang và Cheng vẫn thường được đưa vào nghị trình của các cuộc hội đàm giữa các giới chức cao cấp Úc và Trung Quốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *