Sunday , July 21 2024

Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản 2 cựu bộ trưởng quốc phòng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc khai trừ hai cựu bộ trưởng quốc phòng khỏi Đảng Cộng Sản cầm quyền vì cáo buộc tham nhũng có thể dẫn tới án chung thân.

Hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết Li Shangfu (Lý Thượng Phúc) lạm dụng chức quyền để trục lợi cho bản thân bằng cách nhận hối lộ hòng ban phát ân huệ cho những ai vi phạm kỷ luật quân đội và kỷ luật đảng. Nhà lãnh đạo tiền nhiệm của họ Lý, Wei Fenghe (Ngụy Phượng Hòa), cũng bị buộc tội với những cáo buộc tương tự, thông tấn xã AP đưa tin.

Dưới sự cai trị của Chủ Tịch kiêm Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều nhà lãnh đạo quân đội cũng từng bị cáo buộc lạm dụng chức quyền, họ Tập còn là người đứng đầu lực lượng võ trang với tư cách là chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và biến chiến dịch đàn áp tham nhũng thành dấu ấn trong chế độ cai trị từ lúc lên nắm quyền hơn một thập niên trước.

Họ Lý đang bị điều tra về tội tham nhũng và hối lộ, hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin hôm Thứ Năm. Ông bị cách chức vào Tháng Mười 2023 sau khi biệt tích khỏi tầm mắt công chúng trong gần hai tháng.

Vào Tháng Chín, họ Ngụy bị điều tra và bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ cương chính trị và quy định trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản bằng cách giúp người khác hưởng lợi bất chính trong các thỏa thuận về nguồn nhân lực,” Tân Hoa Xã từng đưa tin.

Họ Ngụy bị phát giác nhận “một số tiền và đồ vật có giá trị lớn hòng đổi lại lợi ích, dẫn tới tội danh nhận hối lộ,” Tân Hoa Xã cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông “đánh mất niềm tin và lòng trung quân, làm ô nhiễm thanh danh chính trị của quân đội, gây thiệt hại to lớn cho sự nghiệp của Đảng Cộng Sản, sự phát triển của quốc phòng và lực lượng võ trang, cũng như hình ảnh của giới cầm quyền.”

Cả hai đều có khả năng bị truy tố theo hệ thống tư pháp do Giải Phóng Quân Trung Hoa PLA, đơn vị quân đội do Đảng Cộng Sản Trung Quốc điều hành.

Những người trong cuộc tố cáo các sĩ quan bị tình nghi thông đồng với các thế lực bên ngoài hoặc chỉ đơn thuần là không đủ lòng trung quân với họ Tập đều bị thanh trừng từ gốc tới ngọn. Các sĩ quan cấp cao nắm giữ vị trí quan trọng trong chính trường Trung Quốc và có thể nắm giữ nhiều đặc quyền.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không đưa ra chi tiết về các cáo buộc chống lại họ Lý, ngoài việc nói rằng các tội danh của ông là “vô cùng nguy hiểm” và tạo ra “hiểm họa khôn lường.”

Họ Lý cống hiến phần lớn sự nghiệp với tư cách là chuyên gia trong các lãnh vực hỏa tiễn và thương mại, từng bị Hoa Kỳ trừng phạt về tài chánh và thông hành vì mua kỹ nghệ quân sự của Nga vào thời điểm ông mất dạng hồi Tháng Chín năm ngoái.

Tình tiết đó gần như trùng khớp với thời điểm Ngoại Trưởng khi ấy là Tần Cương, đột ngột bặt vô âm tín cùng một số sĩ quan trong giới lãnh đạo trong quân đoàn hỏa tiễn trước bối cảnh các cáo buộc sái quấy vô căn cứ.

Tháng Mười Hai, Đô Đốc Dong Jun (Đổng Tuấn) thế chỗ họ Lý.

Trung Quốc có lực lượng quân đội thường trực hùng hậu nhất thế giới, lực lượng hải quân lớn nhất và kho võ khí nguyên tử đang bành trướng chóng mặt, nhưng chưa được thử nghiệm trong chiến tranh trong nửa thế kỷ. Cơ cấu của quân đội Trung Quốc là chính trị hóa cùng chế độ quan liêu nhiễu nhương do Tập Cận Bình lãnh đạo với tư cách là người đứng đầu Ủy Ban Quân Sự Trung Ương Đảng Cộng Sản, trong đó bộ trưởng quốc phòng chỉ đóng vai trò tôi tớ, ít khi nắm giữ liên lạc với các đồng minh ngoại quốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *