Tuesday , November 28 2023

Trung Quốc, Nga công kích Mỹ tại diễn đàn quốc phòng Bắc Kinh

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Sáng hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, Diễn Đàn Hương Sơn (Xiangshan Forum) về các vấn đề quốc phòng thế giới đã khai mạc tại Bắc Kinh.

Hơn 30 bộ trưởng quốc phòng và đại diện cao cấp của nhiều quốc gia đã tụ tập về Bắc Kinh dể tham dự diễn đàn này. Hoa Kỳ cũng có gởi một phái đoàn trung cấp đến hội nghị, theo tin của Đài CNN. Đây là một cơ hội quý giá cho Bắc Kinh để quảng bá cái nhìn mới của họ về tương lai của nền an ninh thế giơi trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng thắt chặt mối liên kết với Nga để chống lại Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu được trao cho vinh dự làm quan khách đầu tiên lên tiếng trước một diễn đàn mà vị bộ trưởng quốc phòng của nước chủ nhà, Lý Thượng Phúc (Li Shangfu), đã bị cách chức và chưa có ai thay thế.

Cả Bộ Trưởng Shoigu và vị đại diện phái đoàn nước chủ nhà đều lên tiếng công kích điều mà họ coi là sự thất bại của hệ thống an ninh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu.

Diễn Đàn Hương Sơn, được đề cao là cơ hội lớn cho các quốc gia trên thế giới giải quyết những khác biệt về các vấn đề quốc phòng và an ninh, diễn ra giữa những mối lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột hiện tại giữa Israel và Hamas từ Trung Đông sẽ lan rộng ra khỏi khuôn khổ vùng miền cũng như trong bối cảnh Nga vẫn tiếp tục cuộc tấn công không khoan nhượng vào Ukraine từ hồi Tháng Hai năm ngoái cho đến bây giờ.

Cũng như từ bấy lâu nay, Bắc Kinh lúc nào cũng muốn tỏ ra mình là một nhà dàn xếp hòa bình có tầm cỡ trong cả hai cuộc xung đột tại Gaza và Ukraine, và luôn cả là một con bài chủ trong nền an ninh thế giới giữa lúc đang có những căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ, đối thủ chính của họ.

Nhưng nỗ lực và tham vọng của Bắc Kinh vẫn dẫn tới những mối hoài nghi từ những quốc gia lân bang của Trung Quốc và các nước Tây Phương, căn cứ vào hành động lấn lướt của họ tại Biển Đông (South China Sea) cũng như hành vi ăn hiếp Đài Loan của họ, cộng với lập trường ủng hộ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ấy vậy mà cả hai cuộc xung đột tại hai vùng khác nhau trên thế giới đang làm cho mọi người lo âu đó chỉ được nhắc nhở tới một cách ngắn ngủi qua lời phát biểu của vị trưởng phái đoàn Trung Quốc tại hội nghị, là Tướng Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một vị thế còn cao hơn cả bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *