Monday , June 24 2024

Trung Quốc ngừng tập trận, Đài Loan ghi nhận số máy bay và tàu chiến gia tăng uy hiếp đảo quốc

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Các lực lượng Trung Quốc đã chấm dứt cuộc thao diễn quân sự chung quanh đảo quốc Đài Loan, trong đó họ thực tập các cuộc oanh tạc, bắn phá của chiến đấu cơ trong khi tàu chiến của họ tấn công và đánh chiếm các chiến hạm địch, thông tấn xã Reuters loan tin hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Năm.

Đài Loan đã lên án các cuộc tập trận này là “trắng trợn khiêu khích,” và ghi nhận số lượng máy bay và tàu chiến gia tăng của Trung Quốc trong lần tập trận nói trên.

Trung Quốc, luôn luôn coi đảo quốc dân chủ Đài Loan là lãnh thổ của họ, đã mở cuộc thao diễn quân sự mệnh danh “Song Kiếm – 2024A” chỉ ba ngày sau việc lên nhậm chức của tân Tổng Thống Lại Thanh Đức, một người bị Bắc Kinh lên án là “quân ly khai.”

Khuya hôm Thứ Sáu, đài truyền hình quân đội Trung Quốc chính thức loan báo cuộc tập trận chấm dứt sau hai ngày diễn ra, từ Thứ Năm tới Thứ Sáu, theo đúng kế hoạch đã định.

Trung Quốc cho rằng cuộc thao diễn quân sự của họ là nhằm “trừng phạt” bài diễn văn nhậm chức của Lại Tổng Thống vào hôm Thứ Hai, trong đó nhà lãnh đạo mới của Đài Loan dám cả gan tuyên bố các thực thể hai bên bờ Eo Biển Đài Loan “không ai phụ thuộc vào ai cả,” khiến Bắc Kinh coi đó là lời lạm xưng rằng đảo quốc Đài Loan và Trung Quốc là hai quốc gia riêng biệt.

Ông Lại đã nhiều lần đề nghị thương lượng với Trung Quốc nhưng đều bị bác bỏ. Ông còn nói chỉ có dân chúng Đài Loan mới có quyền định đoạt tương lai của mình, và bác bỏ lời khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên hòn đảo tự trị. Chính phủ Đài Loan đã lên án các cuộc tập trận đó, bảo rằng họ đâu có dễ bị dọa nạt dưới các áp lực kiểu đó của Trung Quốc.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố họ đã ghi nhận được 62 máy bay quân sự và 27 tàu chiến của Trung Quốc tham gia tập trận vào hôm Thứ Sáu, trong đó 46 chiếc máy bay vượt qua lằn ranh giữa hai bên tại Eo Biển Đài Loan, điểm được cho là xác định biên giới trên biển giữa hai bên.

Các máy bay Trung Quốc, kể cả các chiến đấu cơ tân tiến SU-30 và các oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang bom nguyên tử, đã ngang nhiên bay qua Eo Biển Đài Loan và vượt qua Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines, vẫn theo lời Bộ Quốc Phòng Đài Loan.

Vào hôm Thứ Sáu, bộ này đã công bố các bức ảnh do Không Lực Đài Loan chụp được của một oanh tạc cơ J-16  và một máy bay ném bom H-6, vốn là loại Tupolev Tu-16 Badger mà Liên Xô đã bán cho Trung Quốc ngày xưa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *