Sunday , June 23 2024

Trung Quốc tuyên bố xây xong mạng Internet nhanh nhất thế giới

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc bắt đầu tung ra mạng Internet mà họ tuyên bố là tối tân nhất thế giới, hứa hẹn nhanh hơn những mạng hiện nay gấp nhiều lần, theo CNN hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một.

Mạng này có thể hoạt động khoảng 1.2 terabit (1,200 gigabit) một giây, nhanh tới mức có thể chuyển dữ liệu từ 150 bộ phim trong vòng một giây, công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc cho hay.

Người tiêu dùng có lẽ chưa sớm được hưởng mạng Internet nhanh như vậy. Nhưng mạng Internet mạnh hơn, nhanh hơn hiện nay sẽ có tác động rộng rãi đối với doanh nghiệp, chuyển tải thông tin nhanh hơn, có lợi cho chơi chứng khoán và có tác động đối với an ninh quốc gia.

Trong cuộc họp báo tuần này, Huawei và China Mobile phối hợp với Đại Học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và Cernet, mạng lưới giáo dục và nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ, chính thức giới thiệu cơ sở hạ tầng Internet thế hệ kế tiếp của nước này.

Mạng Internet mới này chạy trên 1,800 dặm cáp quang giữa Bắc Kinh với miền Nam Trung Quốc, theo thông cáo báo chí của Huawei. Họ không công bố chi tiết kế hoạch mở rộng khắp cả nước.

Mạng này bắt đầu hoạt động và chạy thử mùa Hè năm nay, nhưng được giới thiệu trước thời điểm chuyên gia dự đoán khoảng hai năm.

Mạng Internet này được công bố giữa lúc Tổng Thống Joe Biden chuẩn bị gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở San Francisco, California, hôm Thứ Tư, sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai siêu cường. Trước đây, ông Tập tuyên bố việc xây dựng mạng Internet này sẽ biến Trung Quốc thành “cường quốc mạng” và “đẩy nhanh quảng bá công nghệ Internet cốt lõi,” theo thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, vì không dùng cho Internet ở nhà, mà cho hạ tầng cơ sở Internet, nên mạng này không đe dọa Mỹ trực tiếp. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *