Tuesday , May 21 2024

Trung Tâm Cao Đài Anaheim giới thiệu sách ‘Cao Đài, Một Hành Trình Đến Ánh Sáng’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Nhiều đạo hữu Cao Đài đến dự buổi ra mắt sách “Cao Dai A Realizable Path To Light” (Cao Đài, Một Hành Trình Đến Ánh Sáng) vào trưa Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, tại Trung Tâm Cao Đài, Anaheim.

Đây là quyển sách Anh Ngữ, do Bác Sĩ Bùi Đặng Cẩm Hồng và Bác Sĩ Bùi Đắc Hùm khảo cứu trong nhiều năm qua.

Đạo hữu Nguyễn Dân, quyền đầu tộc đạo Thánh Thất Anaheim, cho biết: “Quyển sách này do Hiền Tỷ Cẩm Hồng và Hiền Tài Đắc Hùm bỏ công sức nghiên cứu về hành trình của Cao Đài Giáo để thực hiện. Đây là niềm hãnh diện cho Cao Đài Giáo. Tộc Đạo Anaheim được thành lập hơn 10 năm. Các đạo hữu thường sinh hoạt hàng tuần vào 12 giờ trưa Chủ Nhật. Ngoài ra, có một số lễ lạt khác của Cao Đài thì chúng tôi cũng có tổ chức những buổi họp mặt đặc biệt. Những sinh hoạt thường xuyên gồm có cúng Đức Chí Tôn, sinh hoạt về tôn giáo, về xã hội và giáo dục…”

Đạo hữu Chế Tùng, chủ trưởng Hội Đồng Điều Hành Thánh Thất Anaheim, nói: “Nội dung của quyển sách này cũng có nói qua các giáo lý của Cao Đài và Tam Giáo Đạo, trong đó có Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, để giới thiệu với cộng đồng Việt Nam và mọi sắc dân khác trên thế giới hiểu được chân lý đại đồng của đạo Cao Đài, trong đó có hướng dẫn nhân loại nên hướng về nội tâm trong cuộc sống hòa thuận, tình thương, lòng từ bi và sự công bằng.”

Theo Bác Sĩ Bùi Đặng Cẩm Hồng, “Cao Đài là một con đường đi đến ánh sáng mà chúng ta có thể thực hiện được.” Cho nên, mục đích quyển sách này là mang đến cho độc giả biết sâu rộng hơn về đạo Cao Đài. Ngoài ra cũng có nhiều mục nói về lý do tại sao Đức Chí Tôn thành lập đạo Cao Đài.

Nguyên lý của nền đạo này là Đức Chí Tôn đã giáng cơ xuống chúng sanh. Vì thế, nền đạo này là do ngài tạo dựng ra. Vì tất cả chúng sanh đều là anh em tâm linh, do đó tất cả chúng sanh đều nhận được một tia sáng Đại Linh Quang của Đức Chí Tôn.

Bác Sĩ Cẩm Hồng nói thêm: “Còn Tiểu Linh Quang mà mọi người đều có đó là linh hồn của mình, và mình chính là anh em tâm linh với nhau. Nhờ Tiểu Linh Quang này mình có thể tu để được trở về hiệp nhứt với Đức Chí Tôn. Và ngài đã bảo rằng, tất cả các mối đạo đều từ một đấng thiêng liêng mà ra, và đã ráo riết dạy tình thương và sự công bằng cho nhân loại. Tình thương là một tự nhiên phát xuất từ tấm lòng của mình, không có vụ lợi. Sự công bằng là không làm những gì đến người khác những gì mình không muốn làm cho mình.”

Quyển sách cũng có nói thêm về sự thành lập của đạo Cao Đài qua những biến cố chính trị, sự liên quan giữa vợ chồng nếu họ không cùng một đạo, nên tìm cách cư xử với nhau cho được thuận hòa giữa tình nghĩa vợ chồng cũng như con cái của họ.

Bác Sĩ Cẩm Hồng nói tiếp: “Quyển sách cũng có nói lý do của sự sống và sự chết. Sự sống có thể được trích ra trong những lời ru trong dân tộc Việt của mình như ‘Con ơi, ngủ ngon đi con. Mai này, con và mẹ sẽ đi đến trường. Con đến trường học, mẹ đến trường đời.’ Vì cuộc đời của mình là một ngôi trường học, theo chúng tôi thì cái trường học này chẳng qua là một chuỗi ngày dài để phục vụ cho vũ trụ và chúng sanh.”

Cũng theo bác sĩ, sự chết là mình bỏ đi cái thể xác này để qua bên kia bờ sông. Có nghĩa là, cái xác này nhằm phụ cho mình học hỏi để tiến hóa tâm linh và cảm xúc của mình cho thành tụ. Rồi mình đi từ bờ của thế giới người đời để qua bờ của các đấng thiêng liêng. Đến một lúc nào đó cao hơn nữa, thì sẽ không còn bờ bên này và bờ bên kia, mà chỉ còn là một chân tâm tốt đẹp.

Đạo hữu Nguyễn Một, cư dân Long Beach, chia sẻ: “Đối với tôi, đạo hữu Cẩm Hồng và đạo hữu Đắc Hùm là những người xứng đáng cho xã hội ngưỡng mộ và học hỏi theo chân lý của hai người  này. Vì với xã hội, họ là những bác sĩ cứu bệnh cho người, mà còn có tâm đạo rất tốt để phục vụ chúng sanh.”

Hiền Tài Bùi Văn Nho nói: “Mỗi tôn giáo đều có một cứu cánh khác nhau. Theo Cao Đài, cứu cánh Nhơn Đạo là đại đồng. Còn đối với Thiên Đạo là giải thoát. Theo tôi nghĩ, đời chỉ có vậy thôi. Kiếp nhơn sanh thì trăm người trăm ý. Nhưng đối với đạo, bất cứ tôn giáo nào cũng muốn cho người đi đến sự toàn thiện, toàn mỹ.”

Đạo hữu Thái Tăng Di Hạnh, cư dân Anaheim, nói: “Tôi từng đọc nhiều sách về Cao Đài của hai Bác Sĩ Bùi Đặng Cẩm Hồng và Bùi Đắc Hùm. Khi đọc xong những quyển sách này thì theo tôi, mỗi người có những suy nghĩ cũng như tư tưởng khác nhau. Nhưng cuối cùng thì ai cũng có hướng đi tốt cho nền đạo của mình.”

Theo ban tổ chức, Bác Sĩ Bùi Đắc Hùm đã tạ thế ngày 3 Tháng Mười Hai, 2019.

Trước đây, hai bác sĩ này có xuất bản nhiều sách khác như “Tân Luật-Pháp Chánh Truyền,” sách chuyển ngữ và xuất bản song ngữ (xuất bản 1992); “Cao Dai Brief Essential Notion” (xuất bản 2018); “Cao Đài, Một Mối Đạo Hiệp Nhất” (xuất bản năm 2000); “Cao Đài Một Lối Sống An Bình” (tái bản lần thứ hai, 2024); và còn nhiều sách khác. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *