Saturday , April 13 2024

Truth Social của Trump chuẩn bị gia nhập thị trường chứng khoán

NEW YORK (NV) – Donald Trump đang trở lại thị trường chứng khoán.

Các cổ đông của Digital World Acquisition Corp., một công ty vỏ bọc được giao dịch công khai, chấp thuận thỏa thuận sáp nhập với hoạt động kinh doanh truyền thông của cựu tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba. Điều đó tức là công ty Trump Media & Technology Group, với hoạt động chủ lực là trang mạng xã hội Truth Social, sẽ sớm bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

Trump có thể nhận được một khoản tiền lớn từ thỏa thuận này. Ông sẽ sở hữu phần lớn công ty được sáp nhập – hay nói cách khác là gần 79 triệu cổ phiếu. Nhân con số đó với giá cổ phiếu đóng cửa hôm Thứ Năm của Digital World là $42.81, và tổng giá trị cổ phần của Trump có thể vượt hơn $3 tỷ. Giá cổ phiếu giảm 5% sau khi thỏa thuận sáp nhập được công bố.

Thỏa thuận được bật đèn xanh vào thời điểm ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng Hòa đang phải đối diện với cuộc chiến pháp lý hao tốn kém nhất từ trước tới nay: phán quyết trị giá $454 triệu trong một vụ kiện gian lận.

Nhưng Trump sẽ không thể rút số tiền thu được từ thỏa thuận hôm Thứ Sáu ngay lập tức, trừ khi có một số sửa đổi, do điều khoản “khóa cửa,” ngăn không cho người trong nội bộ công ty bán cổ phiếu mới vừa phát hành trong sáu tháng.

Ủy ban đảm trách chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Bước đột phá trước đó của Trump nhắm vào thị trường chứng khoán không hạ cánh êm đẹp. Trump Hotels and Casino Resorts ra mắt công chúng vào năm 1995 với mã cổ phiếu DJT – cùng ký hiệu mà Trump Media sẽ giao dịch. Cho tới 2004, công ty sòng bạc của Trump nộp đơn xin bảo hộ phá sản và bị hủy niêm yết khỏi Thị Trường Chứng Khoán New York.

Trước khi thương vụ sáp nhập được chấp thuận, hồ sơ pháp lý của Digital World chỉ ra nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư của công ty phải đối diện, cũng như những rủi ro của chủ sở hữu Truth Social sau khi Trump Media cũng lên sàn.

Digital World cho biết một rủi ro khác là Trump sẽ có quyền bỏ phiếu vì lợi ích của chính ông với tư cách là cổ đông kiểm soát – điều này có thể không phải lúc nào cũng có lợi cho tất cả các cổ đông. Digital World cũng trích dẫn tỷ lệ thất bại cao đối với các nền tảng truyền thông xã hội mới, cũng như kỳ vọng của Trump Media rằng họ sẽ thua lỗ trong hoạt động kinh doanh “ở tương lai gần.”

Trump Media lỗ $49 triệu trong chín tháng đầu năm ngoái, lúc đó chỉ có doanh thu $3.4 triệu và phải trả $37.7 triệu cho tiền lãi vay.

Trump Media và Digital World lần đầu tiên công bố kế hoạch sáp nhập vào Tháng Mười 2021. Ngoài cuộc điều tra của liên bang, thương vụ này còn phải đối diện với hàng loạt vụ kiện dẫn tới cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu.

Truth Social bắt đầu hoạt động vào Tháng Hai 2022, một năm sau khi Trump bị cấm sử dụng các nền tảng xã hội lớn gồm có Facebook và Twitter, nay là X, sau cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng tại Điện Capitol. Từ lúc đó, Trump được sử dụng cả hai nhưng vẫn sử dụng Truth Social làm loa phóng thanh cho thông điệp của ông.

Trump quảng cáo Truth Social trong một bài viết trên mạng xã hội vào tối Thứ Năm, ông nói: “TRUTH SOCIAL LÀ TIẾNG NÓI CỦA TÔI, VÀ CŨNG LÀ TIẾNG NÓI HOA KỲ!!! MAGA2024!!!”

Cho tới nay Trump Media vẫn chưa tiết lộ số lượng người dùng của Truth Social. Nhưng công ty nghiên cứu Sameweb ước tính rằng họ có khoảng 5 triệu người dùng trên trang mạng và điện thoại di động hoạt động trong Tháng Hai. Con số này thấp hơn nhiều so với hơn 2 tỷ của TikTok và 3 tỷ của Facebook – nhưng vẫn nhiều hơn các đối thủ như Parler, đóng cửa gần một năm nhưng đang có kế hoạch tái xuất, hay Gettr, có ít hơn 2 triệu lượt ghé thăm trong Tháng Hai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *