Monday , December 4 2023

Truy tố 2 người đem $1 triệu tiền giả xuất cảnh ở Tân Sơn Nhất

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn một năm sau vụ hai hành khách tại phi trường Tân Sơn Nhất bị phát giác mang theo “$1 triệu” nhuộm đen trong vali chuẩn bị lên chuyến bay đi Thái Lan, nhà chức trách xác nhận số tiền này là giả và hai nghi can bị truy tố.

Theo báo Công An Nhân Dân hôm 9 Tháng Mười Một, danh tính của hai nghi can là Nguyễn Khắc Việt, 47 tuổi, và Trần Cẩm Tú, 51 tuổi, cùng ở thành phố Thủ Đức, Sài Gòn.

Cả hai người này cùng bị truy tố với cáo buộc “vận chuyển tiền giả.”

Kết quả điều tra của Công An ở Sài Gòn cho hay vào Tháng Chín, 2021, nghi can Nguyễn Khắc Việt mua 12 cọc tiền, mỗi cọc khoảng 100 tờ mệnh giá $100 của một người đàn ông tên Hùng không rõ lai lịch, tại một quán cà phê ở quận 5, Sài Gòn, với giá 30 triệu đồng ($1,230).

Việt đem cọc tiền về nhà kiểm tra thì biết là tiền giả nhưng vẫn cất giữ.

Nghi can Việt sau đó nhờ Trần Cẩm Tú tìm người để bán lại cọc tiền.

Trong một lần sang Cambodia, Tú quen biết bà Kim Hen, người Thái Lan. Đến giữa Tháng Tám năm ngoái, Kim Hen sang Việt Nam chơi và hẹn gặp Tú tại quận 1.

Tại đây, Kim Hen đưa cho Tú xem 1 tờ $100 có phủ một lớp hóa chất màu đen và hỏi Tú có biết ai bán loại tiền này ở Việt Nam không và Kim Hen nhờ Tú mua số lượng nhiều và hứa hẹn trả $5,000 cho 1,000 tờ $100 giả, tương đương $100,000.

Nghi can Tú biết Việt vẫn còn giữ 12 cọc tiền đô la giả tại nhà nên rủ ông này mang sang Thái Lan bán với thỏa thuận chia đôi tiền lời.

Hôm 15 Tháng Chín năm ngoái, hai nghi can Tú và Việt mang theo hai vali tiền đô la giả đến phi trường Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan thì bị nhà chức trách phát giác.

Kết quả giám định tổng cộng 10,518 tờ $100 thu giữ của hai nghi can xác nhận đây đều là tiền giả. Chúng được làm giả bằng cách in hình ảnh giấy bạc $100 trên giấy, rồi nhuộm đen hai mặt khiến nhà chức trách khó xác định được phương pháp in.

Thời điểm sự việc được phát giác, có suy đoán cho rằng việc các nghi can nhuộm đen cọc tiền là để tránh bị máy soi của phi trường phát giác. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *